Tuấn Luật sư

Khởi kiện đòi lại quyền nuôi con thế nào?

Luật sư tư vấn và trả lời câu hỏi về Khởi kiện đòi lại quyền nuôi con - Nội dung câu hỏi và bản tư vấn quy định pháp luật liên quan đến quyền nuôi con và giành lại quyền nuôi con như sau:

1. Quy định về khởi kiện đòi lại quyền nuôi con thế nào?

Hỏi: Tôi và vợ tôi đã thỏa thuận với nhau nhiều vấn đề sau khi ly hôn như: Tài sản, nhà cửa, con cái. Những thỏa thuận, được ghi rõ trong biên bản thuận tình ly hôn do tòa tiến hành. Trong biên bản này tôi đồng ý để vợ nuôi con nhưng về nhà nghĩ lại thấy nhiều điều không ổn (mẹ cháu có bồ, đi làm suốt ngày) nên muốn đòi lại quyền nuôi con. Tôi phải làm thế nào? (.........abnh82_01@yahoo.com).

 

doi-lai-quyen-nuoi-con-jpg-13032013035113-U1.jpg

Tư vấn quy định pháp luật giành lại quyền nuôi con, gọi: 1900.6169

Trả lời: Căn cứ khoản 1 Điều 212 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về việc ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự như sau:

Ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự

1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thoả thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự.
Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

2. Thẩm phán chỉ ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự nếu các đương sự thoả thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án.

Tại Điều 213 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về hiệu lực của quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự như sau:

Hiệu lực của quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự

1. Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

2. Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thoả thuận đó là do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội.

Như vậy, nếu còn trong thời hạn 7 ngày, anh có thể đến Tòa để yêu cầu thay đổi việc thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Nếu vợ anh không đồng ý tòa án sẽ phải đưa vụ án ly hôn ra xét xử. Nếu quá thời hạn 7 ngày kể từ thời điểm lập biên bản hòa giải thành mà anh không có yêu cầu thay đổi thì thẩm phán sẽ ra Quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn của các đuơng sự. Trong trường hợp này, nếu anh muốn thay đổi người trực tiếp nuôi con thì phải khởi kiện một vụ án khác để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

>> Luật sư tư vấn về thay đổi người nuôi con sau ly hôn, gọi: 1900.6169

2. Giành lại quyền nuôi con sau ly hôn thực hiện thế nào?

Câu hỏi: Em có người Anh ly dị vợ hồi tháng 7 năm 2016, Anh chị có 1 đứa con chung, Anh em có giành quyền nuôi cháu vì từ nhỏ cháu sống với gia đình em cho tới khi vợ Anh em về dụ cháu và dẫn cháu đi. Lúc đó chị dâu có gửi đơn ly dị và nói cháu sống với chị từ nhỏ nên Tòa đã xử cho chị dâu em quyền nuôi cháu. Nay Anh em nhờ luật sư tư vấn nếu Anh em giành lại quyền nuôi con có được không

Vì gia đình chị dâu em không khá giả,nhà thì trong ruộng còn chị dâu thì giành quyền nuôi con nhưng chị dâu đi làm phải ở trọ một tuần về một lần nên không lo cho cháu được,thậm chí chị dâu còn không cho cháu về thăm cha. Nay em nhờ Luật sư tư vấn giúp Anh của em để cha con được đoàn tụ như trước,hiện cháu năm nay đã 6 tuổi. Cháu cũng muốn ở với cha hơn là mẹ vỉ mẹ cháu bỏ đi khi cháu được chừng hai tháng tuổi cho đến giờ về rồi bắt.Em chờ câu trả lời của Luật sư. Cám ơn luật sư đã giúp đỡ. 

Trả lời: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

>> Tư vấn về giành quyền nuôi con khi ly hôn.

>> Tư vấn điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn

Như vậy, nếu ạnh trai bạn chứng minh được chị dâu bạn không đủ điều kiện trực tiếp để nuôi dưỡng con và không thể tạo điều kiện tốt nhất cho con thì có thể nộp đơn ra Tòa án nhân dân huyện yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con.

3. Hướng dẫn quy định về quyền ly hôn và điều kiện giành quyền nuôi con

Câu hỏi: Xin chào Luật sư. Luật sư làm ơn tư vấn giúp tôi chuyện này. Câu chuyện là thế này: Chj gái tôi có 2 đưa con. 1 đứa 3 tuổi mấy và 1 đứa đc 4thang tuôi. Chỉ vì 2 vc mâu thuẫn chuyện nhỏ nhặt mà lại đi nói xấu vợ. Người chồng viết đơn ly hôn nhưng người vợ không ký vì lí do sợ chồng giành nuôi con.

Con bé mới có 3 tuổi mấy đi nhà trẻ mà người chồng lại xuống trường học của pé nói là mẹ ruột hok đón con nữa. Vài bữa có mẹ kế đón con. Bé biết chuyện khóc vì bị bạn bè chọc là có mẹ mới. Theo Luật sư, người như vậy đã đủ nhân cách làm cha chưa? Vậy chị tôi muốn được giải quyết ly hôn sớm càng tốt  thì chj tôi có nên ký vào đơn ly hôn  không ? Chị  tôi đã cho người chồng cơ hội vì con cái mà quay trở lại nhưng người chồng nói là không cần. đòi chờ ra hầu tòa, Cho tôi hỏi nếu vợ và chồng cùng kí vào đơn di hôn thì quyền nuôi con có được tòa xét sử.

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Hướng dẫn thủ tục ly hôn

>> Giành quyền nuôi con sau ly hôn

Trường hợp của bạn, nếu chồng bạn chứng minh được tình trạng của hai vợ chồng đã trầm trọng, hai bên không thể tiếp tục chung sống thì dù bạn không đồng ý thì chồng bạn vẫn có thể yêu cầu đơn phương ly hôn. Về vấn đề nuôi con, với những thông tin bạn cung cấp, chưa đủ căn cứ để khẳng định chồng bạn không đủ quyền nuôi con. VIệc giành quyền nuôi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thu nhập, điều kiện chăm sóc con, tư cách đạo đức chăm con....

>> Tư vấn, giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con, liên hệ: 1900.6169

4. Chia tài sản chung vợ, chồng sau ly hôn?

Câu hỏi đề nghị: Chào luật sư. Tôi và chồng tôi kết hôn đã được 4 năm, nay chúng tôi muốn ly hôn. Trong thời gian sống chung vợ chồng tôi có mua một xe máy do tiền trúng xổ số mà có. Vậy luật sư cho tôi hỏi là tài sản đó có được phân chia không? Vì xe là chồng tôi đứng tên, làm thế nào để chứng minh đó là tài sản chung của cả 2 vợ chồng ạ . Mong luật sư tư vấn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Quy định pháp luật về tài sản chung của vợ chồng

>> Quy định mới về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng

Như vậy, khoản tiền thưởng do trúng số được xác định là thu nhập hợp pháp khác của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Theo đó, vì đó là tài sản chung nên mặc dù số tiền trúng được dùng để mua xe và đứng tên chồng thì mặc nhiên tài sản trên vẫn được coi là tài sản chung của hai vợ, chồng nên khi ly hôn bạn có quyền yêu cầu phân chia chia tài sản chung này.

5. Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi của vợ và điều kiện giành quyền nuôi con quy định thế nào?

Câu hỏi 1: Thưa luật sư. Tôi năm nay 23 tuổi có 1 cháu nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Vợ chông tôi không có tiếng nói chung nên quyết định ly hôn. Nhưng cả hai đều có nguyện vọng nuôi con. Tôi hiện chưa có công việc vì con dưới 12 tháng tuổi nhưng trước đó tôi có đi làm đến khi sinh con xong mới nghỉ. Trình độ học vấn của tôi là cao đẳng loại khá. Tôi lấy chồng nhưng vẫn chưa tách hộ khẩu vì ông ngoại hứa sẽ sang tên cho tôi căn nhà 100m2 khi tôi ly hôn chồng xong. Chồng tôi làm lương khoảng 10 triệu/ tháng và trình độ cao đẳng nghề. Anh đi làm về là đi chơi hay chè chén hầu như thời gian mỗi ngày dành cho con chưa được 1 tiếng. Tôi xin hỏi trường hợp này tôi có được nuôi con không. Xin cảm ơn.

Câu hỏi 2: Chào Luật Minh Gia cho em hỏi, vợ chồng em sống với nhau 10 năm và sinh được 1 cháu trai vfa một cháu gái. mới đây em biết vợ em ngoại tình khi em có đầy đủ bằng chứng về các cuộc điện thoại, video quan hệ giữa vợ em và người đàn ông đó.em đã nói chuyện này với gđ bên ngoại và có cả vợ em. em đã cho vợ em tự nhận lỗi và sửa sai về nhà nuôi dạy 2 đứa con. nhưng về nhà vẫn còn tâm sự cùng người đó và còn xem lại video của mình tự quay, từ đó em quyết định ly hôn và mong muốn Luật Minh Gia tư vấn giúp em: Trong trường hợp như vậy thì quyền nuôi con thuộc về ai khi ra tòa ly hôn:Về sự nghiệp của em:1. em hiện là 1 giáo viên biên chế được 18 năm2. tay nghề làm quảng cáo 20 năm3. một cửa hàng quảng cáoVề sự nghiệp của vợ em: Trước khi lấy nhau1. làm giầy da2. sau đó học trung  cấp kế toán3. Khi lấy nhau ở nhà sinh con và quản lý cửa hàng giúp em4. có bệnh nhược cơ ko làm việc được bàn giấyTrong trường hợp như vậy khi ly hôn em có đầy đủ tư cách để nuôi 2 con của minh không?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn

>> Giành quyền trực tiếp nuôi cả 2 con khi ly hôn​

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp:

Trân trọng.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí