Vy Huyền

Khi ly hôn giấy phép kinh doanh chung xử lý thế nào?

Nội dung cần tư vấn: Tôi kết hôn năm 2003. Đến 2005 tôi có sinh 1 con trai. Vợ chồng tôi sống chung với ba chồng và 1 chị chồng ở quận TT, Đầu năm 2007 ba chồng tôi có mua 1 khu đất ở tỉnh HG là 6000m², đứng tên ba chồng tôi. Tháng 4/2007 chồng tôi ra ở đó xây dựng làm nhà ở và khu du lịch. Đến tháng 12/2007 thì tôi và con trai ra ở chung cùng chồng coi nhà cửa đất đai.

Cuối năm 2008 thì ba chồng tôi cũng ra ở chung cùng vợ chồng tôi. 2009 tôi có thêm 1 con gái. Đến 2010 thì khu du lịch chính thức đi vào hoạt động, với tất cả mọi giấy phép đều mang tên tôi. Và tôi cũng lo tất cả công việc nhà cửa, kinh doanh, phụng dưỡng ba chồng và con cái. Đến tháng 6/2014 vợ chồng có mâu thuẫn, tôi cùng 2 con 10 tuổi và 5 tuổi về ở nhà ngoại tại TT và 1 mình làm nuôi con ăn học. Không có trợ cấp gì từ gia đình chồng. Nay vợ chồng tôi thuận tình ly hôn. Hai con thì tôi nuôi. Vậy tôi sẽ được chia như thế nào trong phần tài sản đó.

Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

Dựa vào những thông tin bạn cung cấp, có thể liệt kê một số tài sản trong khối tài sản của gia đình bạn như sau:
 
- Mảnh đất 6000m2;
 
- Căn nhà ở: Chồng bạn xây dựng;
 
- Khu du lịch nghỉ dưỡng;
 
- Các tài sản chung của hai vợ chồng bạn (nếu có).

Như vậy, khi hai vợ chồng bạn ly hôn, đối với các tài sản chung của bạn và chồng, theo pháp luật sẽ được chia đôi theo quy định tại Điều 59 Khoản 2 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Đối với căn nhà chồng bạn xây thì do bạn không nói rõ rằng bạn có tham gia đóng góp xây dựng căn nhà không nên nếu bạn chứng minh được mình có đóng góp trong việc xây dựng, duy trì và phát triển thì yếu tố này sẽ được cân nhắc trong việc “chia đôi” tài sản. 

Mảnh đất 6000m2 kia do ba chồng bạn đứng tên. Vậy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuôc quyền sở hữu của ba chồng bạn. Do đó nó sẽ không nằm trong phần tài sản được phân chia khi ly hôn, trừ trường hợp trong thời kỳ hôn nhân ba chồng bạn có cho hai vợ chồng bạn một phần mảnh đất đó. Phần được cho này cũng sẽ được chia như tài sản chung vợ, chồng.

Khu du lịch nghỉ dưỡng, được chồng bạn xây trên mảnh đất của ba chồng bạn nhưng mọi giấy phép hoạt động đều đứng tên bạn. Do vậy sau khi li hôn thì nếu không có thỏa thuận khác thì khu du lịch nghỉ dưỡng này vẫn do bạn quản lý và điều hành. Lợi nhuận phát sinh sẽ được chia theo thỏa thuận giữa bạn và chồng dựa theo yếu tố đóng góp của mỗi người vào sự vận hành chung của khu nghỉ dưỡng.

Ngoài ra khi ly hôn, do cả hai con đều được bạn nuôi nên chồng bạn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho hai cháu theo quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: "Giấy phép quản lý" có được coi là một loại tài sản không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí