Đàm Minh Diệu

Khai sinh cho con khi người vợ chưa ly hôn chồng cũ

Luật sư cho hỏi tư vấn về trường hợp khai sinh cho con nhưng người vợ chưa làm thủ tục ly hôn với người chồng cũ như sau: Tôi có một người cháu đã kết hôn năm 2012, hiện nay đã chia tay nhưng chưa ly dị theo Luật, người con trai đã có vợ khác và đã có 1 con với cô ấy,

Đồng thời, cháu gái tôi cũng đã quen người thanh niên khác và cũng đã có con với người thanh niên này, nay cháu bé đã được gần 2 năm. Vậy để đăng ký khai sanh cho cháu bé cần phải có những thủ tục nào? và có mẫu về tờ khai như thế nào? kính xin Quý Luật Gia giúp đỡ.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn trường hợp này của bạn như sau:

Tại Điểm c, Khoản 2, Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cấm "c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ."

Như vậy, giữa cháu bạn và cha đứa trẻ không tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp, cho nên con của cháu bạn là con ngoài giá thú.

Về hành vi có con ngoài giá thú đối với người đã có chồng bạn cần lưu ý là hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân gia đình vì đây là hành vi mà pháp luật cấm. Tùy theo tính chất và mức độ mà hành vi này có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Vì vậy, cháu bạn cần chấm dứt quan hệ hôn nhân với người chồng cũ của mình nếu muốn tiếp tục chung sống hợp pháp với cha đứa trẻ. 

Trường hợp của cháu bạn sẽ có thể tiến hành khai sinh cho con bằng thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú được tiến hành như sau: 

Tại Điều 15 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch có quy định:

“ 3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha ghi trong sổ đăng ký khai sinh và giấy đăng ký khai sinh để trống. Nếu tại thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã kết hợp việc nhận con và đăng ký khai sinh”.

- Về thủ tục nhận cha con, Điều 34, Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch có quy định:

“1. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)

2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên”.

Về mẫu tờ khai sẽ theo mẫu do pháp luật quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Khai sinh cho con khi người vợ chưa ly hôn chồng cũ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí