Tuấn Luật sư

Luật chia tài sản khi ly hôn quy định thế nào?

Luật sư tư vấn về tài sản chung khi ly hôn và hướng dẫn cách chia tài sản khi ly hôn: Chia tài sản khi ly hôn luôn là vấn đề gây nhiều bất đồng giữa các cặp vợ chồng và tranh chấp kéo dài dẫn đến tốn thời gian, công sức, tiền bạc. Bên cạnh đó, khi không thỏa thuận được về vấn đề chia tài sản chung và cần đến tòa giải quyết, phải mất thêm án phí tranh chấp tài sản, phí thẩm định giá tài sản,...

1. Luật sư tư vấn về vấn đề chia tài sản khi ly hôn

Khi tình trạng hôn nhân không thể cứu vãn, đời sống gia đình không hạnh phúc thì việc ly hôn là vấn đề tất yếu. Luật Hôn nhân và gia đình quy định rất rõ ràng về chế độ tài sản của vợ chồng, cách xác định tài sản chung, tài sản riêng. Mặc dù vậy, nếu không có chứng cứ chứng minh công sức đóng góp trong quá trình tạo lập khối tài sản chung là nhiều hơn thì sẽ theo nguyên tắc là chia đôi tài sản.

Trong quá trình chia tài sản là tài sản gắn liền với đất gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, quá trình thi hành án cũng sẽ kéo dài do cần giải quyết quan hệ giữa chủ sở hữu mảnh đất với chủ sở hữu nhà gắn liền với đất mới có thể phân chia.

Vậy pháp luật quy định như thế nào về cách xác định tài sản chung? Phương thức chia như thế nào? Thời gian hoàn thành việc chia tài sản là bao lâu?... Nếu bạn đang còn gặp thắc mắc với những vấn đề trên hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi tư vấn, giải đáp cho bạn.

>> Luật sư tư vấn cách chia tài sản khi ly hôn, gọi: 1900.6169

2. Hướng dẫn Cách phân chia tài sản khi ly hôn

Hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi: Hai vợ chồng tôi kết hôn với nhau từ năm 2000 và từ đó đến nay chúng tôi vẫn sống chung với bố mẹ chồng, tài sản chung của vợ chồng tôi với gia đình nhà chồng không xác định được.

Nay do mâu thuẫn vợ chồng, chúng tôi đã quyết định ly hôn. Vậy nếu ly hôn thì việc chia tài sản của chúng tôi sẽ được giải quyết như thế nào theo quy định của pháp luật. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Phân chia tài sản khi sống chung với gia đình mà ly hôn

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn đã kết hôn và sống chung với bố mẹ chồng. Khi vợ chồng có mâu thuẫn và dẫn tới việc ly hôn thì tài sản khi ở chung với bố mẹ chồng được phân chia theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, căn cứ quy định tại Điều 61, Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình:

“1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.”

Như vậy, nếu 2 vợ chồng bạn ly hôn thì việc phân chia tài sản chung sẽ căn cứ theo quy định trên.

- Hướng giải quyết phân chia tài sản khi ly hôn

Trước tiên, vợ chồng chị thỏa thuận với bố mẹ chồng về việc phân chia số tài sản đó, việc phân chia tài sản chung của gia đình sẽ dựa vào công sức đóng góp của vợ chồng bạn vào việc tạo lập, duy trì cũng như phát triển khối tài sản chung này với gia đình chồng.

Nếu có tranh chấp và không thỏa thuận được Tòa án sẽ căn cứ vào việc chứng minh công sức đóng góp của vợ chồng bạn vào khối tài sản chung đó để phân chia một cách hợp lý theo đúng quy định của Bộ luật dân sự 2015 và Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

>> Tư vấn phần chia tài sản vợ chồng, gọi: 1900.6169

3. Tư vấn chia tài sản chung là tầng hai của căn nhà xây dựng trên đất

Câu hỏi:

Chào luật sư! Nhờ luật sư tư vấn giúp ạ. Năm 2012 Ba mẹ tôi có tách sổ đỏ và tách hộ khẩu cho tôi đứng tên riêng một hộ. Năm 2013 ba mẹ xây nhà cho tôi trên mảnh đất đó. Năm 2014 tôi lấy vợ và có 1 con trai. Năm 2016 thì tôi xây tiếp tầng 2 của căn nhà nhưng đến nay do cuộc sống không hạnh phúc nên vợ chồng tôi quyết định ly hôn. Vậy căn nhà và quyền sử dụng đất của tôi có trong diện phải chia tài sản không ạ. Quyền sử dụng đất đúng tên một mình toi. Xin luật sư tư vấn giúp. Cảm ơn ạ !

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

- Về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng:

"Xem trích dẫn quy định"

Bên cạnh đóĐiều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

"Xem trích dẫn quy định về tài sản riêng"

Đối chiếu với quy định trên có thể thấy tầng 1 căn nhà và mảnh đất được xây dựng trước thời kỳ hôn nhân do ba mẹ bạn xây cho bạn.

- Phân chia công sức đóng góp hình thành tài sản

Về nguyên tắc, đây là tài sản riêng của bạn vì tài sản này là tài sản hình thành trước thời kỳ hôn nhân. Tuy nhiên, tài sản đó chỉ là tài sản riêng của bạn nếu bạn chưa thỏa thuận xác lập tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng và bạn chứng minh được đó là tài sản bố mẹ bạn cho bạn trước thời kỳ hôn nhân.

Đến năm 2016, bạn xây thêm tiếp 1 tầng thì tầng 2 của căn nhà bạn được xác lập sau thời kỳ hôn nhân nên tài sản đó là tài sản chung hợp nhất thuộc cả hai vợ chồng bạn. Giá trị tầng 2 căn nhà sẽ được chia đều cho vợ chồng bạn theo công sức đóng góp của các bên. Nếu bạn không chứng minh được tài sản bao gồm nhà đất ba mẹ bạn xây trước thời kỳ hôn nhân và là tài sản riêng của bạn thì tài sản sẽ thuộc tài sản chung của vợ chồng và chia đều cho cả hai.

---

4. Hướng dẫn chia tài sản khi ly hôn và thủ tục liên quan

Câu hỏi:

Xin chào,năm nay mình kết hôn được 6 năm và có 1 con gái 4 tuồi,hiện tại vợ chồng mình không hợp nhau và dẫn đến li hôn,sau khi cưới mình về ở bên chồng bố mẹ chồng có mua cho chồng mình chiếc oto và 1 số tiền gửi tiết kiệm do chồng mình đứng tên,hiện giờ bố mẹ chồng mình vẫn còn nhưng viết di chúc sau khi ông bà mất sẽ để lại căn nhà cho chông mình,vậy sau khi li hôn những tài sản kể trên mình có được chia không, thân ái.

Tư vấn:

Chào bạn, yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Khi ly hôn thì tài sản được phân chia như thế nào?

>> Chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn như thế nào ?

Theo đó, khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia theo quy định của pháp luật.

---

5. Tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân của một bên

Câu hỏi:

Dear Anh Chị luật sư,Vợ Chồng em kết hôn được hơn 1 năm thì bắt đầu sống ly thân. Phần tài sản của chồng em và em thì mỗi người tự quản lý.- Vậy nếu trong thời gian ly thân này, bên gia đình em có chia cho em 1 miếng đất và em muốn mua 1 miếng đất,đứng tên 1 mình em thì có được không? em phải làm những gì để nếu sau này nếu ly hôn thì miếng đất đó vẫn là của em? Thanks anh chị.

Tư vấn:

Chào bạn, yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân

Pháp luật hôn nhân và gia đình không có quy định về ly thân, dó đó việc hai vợ chồng không chung sống cùng nhau nhưng chưa có quyết định, bản án của tòa tuyên ly hôn thì vẫn được coi là vợ chồng hợp pháp. 

Theo quy định tài sản chung hình thành trong thời kì hôn nhân do thu nhập từ lao động, sản xuất , kinh doanh sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng( trừ trường hợp được tặng cho riêng, thừa kế riêng, hoặc hình thành bằng giao dịch dân sự từ tài sản riêng của một bên).

Như vậy, trường hợp của chị, nếu bố mẹ thực hiện hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho riêng chị thì đây sẽ là tài sản riêng của chị. Đối với việc mua một mảnh đất, chị muốn mua trong thời kì hôn nhân và đứng tên một mình chị thì buộc phải chứng minh được số tiền chị mua mảnh đất là tài sản riêng của chị ( do được bố mẹ tặng cho tiền mặt hoặc tiền của chị hình thành trước thời kì hôn nhân).

Trân trọng.

Gọi ngay