Tuấn Luật sư

Hỏi về tuổi đủ điều kiện kết hôn đối với nam giới

Cho em hỏi, quy định của Luật hôn nhân và gia đình mới 2015 phải đủ 20 tuổi với nam mới được đăng kí kết hôn, vậy em sinh ngày 16/8/1996 (nam) đến 16/8/2015 đã đủ tuổi chưa hay phải chờ tới 16/8/2016. Vì em đạo thiên chúa nên phải có giấy kết hôn mới làm lễ nhà thờ được.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

 

Theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, điều kiện về tuổi kết hôn của nam giới là từ đủ 20 tuổi trở lên. Như vậy, bạn phải đủ 20 tuổi chính xác đến tháng, ngày. Bạn sinh ngày 16/8/1996 như vậy phải đến ngày 16/8/2016 bạn mới tròn 20 tuổi. Tức là phải đến ngày 17/8/2016 bạn mới có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

 

Ngoài ra, trường hợp này chúng tôi cũng đã tư vấn trong một bài viết tương tự, bạn có thể tham khảo bài viết chúng tôi đã tư vấn tương tự sau đây:

 

=> Tư vấn về tuổi đăng ký kết hôn

-----------------

Câu hỏi thứ 2 - Tư vấn về trường hợp nhập khẩu cho con theo hộ khẩu của bố

Kính gửi công ty Luật Minh Gia.Tôi đã kết hôn vào năm 2017 và đến năm nay 2019 vợ chồng tôi vừa sinh được 1 cháu trai. Thực ra tôi cũng chưa tìm hiểu kỹ nên sau khi có giấy chứng sinh, tôi có gửi về quê cho bố mẹ sinh ra tôi làm giấy khai sinh cho cháu.Bình thường thì con làm giấy khai sinh theo hộ khẩu thường trú của người mẹ, nhưng tôi không để ý nên đã đăng ký cháu theo giấy khai sinh của tôi. Hai vợ chồng tôi ở cùng 1 tỉnh nhưng ở hai huyện khác nhau, và vợ tôi vẫn chung hộ khẩu với gia đình bố mẹ vợ tôi.Bây giờ tôi muốn đăng ký nơi thường trú cho con tôi vào hộ khẩu nhà tôi (Hộ khẩu của bố mẹ tôi, vì tôi cũng chưa tách khẩu)Tôi có thể làm được như vậy không, và thủ tục cần những gì xin được công ty Luật Minh Gia tư vấn ạ. Trân trọng.

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của anh chúng tôi tư vấn như sau:

 

Tại Điều 13 Luật cư trú 2006 (sửa đổi, bổ sung 2013) có quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:

 

“1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

 

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.”

 

Như vậy, căn cứ theo quy định này có thể thấy pháp luật hiện nay cho phép con chưa thành niên có nơi cư trú cùng cha, mẹ. Nếu cha mẹ có nơi cư trú khác nhau thì có thể lựa chọn đăng ký thường trú cùng cha hoặc mẹ, nơi người con thường xuyên sinh sống.

 

Trong trường hợp của anh, anh có quyền đăng ký hộ khẩu thường trú cho con theo hộ khẩu thường trú của mình nếu hiện tại người con đang thường xuyên sinh sống cùng anh.

 

Để đăng ký thường trú được cho con anh cần chuẩn bị hồ sơ và gửi đến cơ quan quản lý cư trú cấp xã để làm thủ tục, các giấy tờ bao gồm:

 

- Sổ hộ khẩu;

 

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

 

- Giấy khai sinh của con;

 

- Giấy tờ tùy thân của anh.

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí