LS Quang Vinh

Hỏi về trường hợp thay đổi tên cha trong giấy khai sinh cho con

Chào luật sư cho em hỏi, em muốn thay đổi tên cha ruột của con trong giấy khai sinh thành tên cha dượng có được không, cụ thể như sau: Em lấy chồng trứơc của em năm 2005 và có một con chung . Năm 2006 ko còn sống với nhau. Em ra tòa li dị nhiều lần nhưng ông ấy ko chịu ký đơn. Năm 2008 em có quen với anh A. Năm 2011 em có 1 con trai với anh A. Em không có thời gian về nhà làm giấy khai sinh cho con.

Em nhờ mẹ em làm dùm.em về lấy giấy khai sinh mới biết trong giấy khai sinh con em có tên bố là tên chồng trứơc của em. Bây giờ em đã làm xong giấy li dị với chồng trứơc và làm giấy kết hôn với chồng sau.em muốn con trai em đựơc thay đổi tên cha có được không? và quy định thế nào? xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Gia chúng tôi.Luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014: “6. Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này.”

Và theo Khoản 1 Điều 14 Luật Hộ tịch 2014 quy định về nội dung đăng ký khai sinh như sau:

“1. Nội dung đăng ký khai sinh gồm:

a) Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

b) Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;

c) Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.”

Như vậy, trên giấy khai sinh thể hiện thông tin cá nhân của người được đăng ký khai sinh và thông tin cha mẹ. Do đó, những thông tin này sẽ không thể thay đổi được. Trừ trường hợp có bản án, quyết định của Tòa án xác định chồng chị không phải là cha đẻ của con chị thì khi đó trên giấy khai sinh mới có thể hủy bỏ thông tin người cha. Và để người chồng hiện tại của chị có tên trên giấy khai sinh của bé thì trước tiên cần phải xác định quan hệ cha con; sau khi có bản án, quyết định của Tòa án phán quyết người chồng hiện tại của chị là cha bé thì khi đó mới có thể bổ sung thông tin chồng chị trên giấy khai sinh.

Bởi lẽ theo quy định tại Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân sẽ được đương nhiên xác định là cha đứa trẻ. Và khi đó trên giấy khai sinh sẽ thể hiện thông tin của người cha mà pháp luật thừa nhận:

“Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về trường hợp thay đổi tên cha trong giấy khai sinh cho con. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí