Tuấn Luật sư

Hỏi về trường hợp người chồng có được giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn

Xin chào Công ty Luật Minh Gia! Em muốn hỏi, Em muốn đơn phương ly hôn nhưng em muốn giành quyền nuôi con, con của em còn nhỏ quá nên không biết có cách nào để em nuôi con được không (con trai em 15 tháng tuổi). Mong luật sư tư vấn quy định pháp luật về điều kiện giành quyền nuôi con khi con 15 tháng tuổi có có sở nào để giao cho người bố trực tiếp nuôi dưỡng không? Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn trước tiên sẽ do vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con

Đối với con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo quy định trên, bạn được trực tiếp nuôi dưỡng con 15 tháng tuổi trong trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng con.

Như vậy, trường hợp người mẹ bị mất năng lực hành vi dân sự do bị tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không làm chủ được nhận thức và hành vi của mình, hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự do nghiện ma tuý, nghiện các chất kích thích khác; hoặc người mẹ không có điều kiện đáp ứng được các nhu cầu thiết yếu của con về mọi mặt như có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về kinh tế, có căn cứ cho rằng người mẹ bỏ mặc, không quan tâm chăm sóc con cái.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí