Tuấn Luật sư

Hỏi về trường hợp liên đới thực hiện nghĩa vụ chung khi vợ chồng ly hôn

Hỏi tư vấn: Thưa luật sư: Hiện tôi đang đứng tên để vay vốn hộ anh trai chồng vớisố vốn là 50 triệu (Thực tế anh chồng tôi đã cầm và sử dụng số tiền đó).Vậy khi ly hôn tôi có phải trả lãi và gốc cho ngân hàng không? Tôi vay bằng sổ lương của tôi kèm theo sổ đỏ của bố mẹ chồng tôi và khi tôi làm thủ tục để vay vốn ngân hàng có cả chữ ký của chồng tôi và bố mẹ chồng tôi.

Tôi đang rất lo lắng vì hàng tháng ngân hàng trừ lãi trực tiếp từ tài khoản của tôi, vợ chồng tôi đang làm thủ tục ly hôn nên tôi không muốn khi ly hôn rồi lại phải gánh hộ anh chồng khoản nợ đó.

Mong Luật Minh Gia tư vấn giúp tôi với ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:
 
1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;
 
2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
 
3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;
 
4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;
 
5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan
.
Việc vay nợ ngân hàng được đảm bảo bằng sổ lương của bạn và giá trị quyền sử dụng đất của gia đình, đây là tài sản được xác định là tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng hình thành trong thời kỳ hôn nhân, giao dịch vay tài sản được xác lập bởi các thành viên trong gia đình.

Vì bạn cũng là người ký tên vay nợ và bảo đảm bằng sổ lương của mình, do vậy bạn có nghĩa vụ trả lãi và tiền nợ gốc cho ngân hàng. Nghĩa vụ này được xác định là nghĩa vụ chung của vợ, chồng.

Do vậy theo quy định tại Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 vợ, chồng có trách nhiệm liên đới thực hiện nghĩa vụ trả nợ.
Khi tiến hành ly hôn, bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết về việc thực hiện nghĩa vụ liên đới trả nợ của vợ, chồng.

Hotline: 1900.6169