1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hôn nhân
 • Hỏi về thuận tình ly hôn và thủ tục ly hôn

  • 31/10/2019
  • Phạm Diệu
  • Câu hỏi tư vấn: Thưa Luật sư em muốn hỏi: Vợ chồng em thuận tình ly hôn nhưng chưa thỏa thuận được quyền nuôi con và mức cấp dưỡng, như vậy có được coi là đơn thuận tình ly hôn không ạ? Và nếu tiến hành làm thủ tục ly hôn em cần chuẩn bị những gì và thực hiện thủ tục ra sao ạ. Mong Luật sư giải đáp giúp e, em cảm ơn Luật sư rất nhiều ạ!

   

  Hỏi về thuận tình ly hôn và thủ tục ly hôn
  Thuận tình ly hôn

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Về thuận tình ly hôn

  Theo Điều 55 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định

  “Thuận tình ly hôn

  Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

  Vợ chồng bạn chưa thỏa thuận được quyền nuôi con và mức cấp dưỡng nên không thuộc trường hợp thuận tình ly hôn.

  Về thủ tục ly hôn

  Nếu muốn ly hôn vợ/chồng bạn nộp hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ/chồng cư trú hoặc làm việc;

  Tòa án kiểm tra đơn và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ;

  Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

  Sau khi tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án thụ lý vụ án và giải quyết.

  Về hồ sơ xin ly hôn bao gồm

  +   Đơn xin ly hôn.

  +   Bản sao Giấy CMND (có công chứng)

  +   Hộ khẩu (có Sao y bản chính)

  +   Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

  +   Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

  +   Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về thuận tình ly hôn và thủ tục ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169