Tuấn Luật sư

Hỏi về thủ tục ly hôn đơn phương và thời gian giải quyết

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi muốn hỏi về vấn đề ly hôn như sau, mong luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục và cách giải quyết nhanh nhất: Tôi muốn ly hôn thì cần phải làm những thủ tục như thế nào, Hiện tại tôi đang ở Hà Nội, còn chồng tôi ở HB nhưng đăng ký kết hôn lại ở DN - Hà Nội, vậy tôi phải nộp đơn xin ly hôn ở đâu?

Tôi xin được văn phòng hãy tư vấn cho tôi về thủ tục ly hôn và các giấy tờ cần thiết để tôi giải quyết một cách nhanh nhất Tôi xin trân thành cảm ơn! Họ tên: Nguyễn T D; Email: ....d2000@yahoo.com; Điện thoại: 097959….

Lưu ý: Để đảm bảo quyền riêng tư cho người đề nghị tư vấn, chúng tôi đã thay đổi thông tin cá nhân trong nội dung câu hỏi:

Hỏi về thủ tục ly hôn đơn phương và thời gian giải quyết

>> Luật sư tư vấn thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương, gọi: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Bạn có thể nộp đơn ly hôn ra tòa án nhân dân quận nơi bạn đang sinh sống để yêu cầu giải quyết ly hôn.

Thủ tục yêu cầu ly hôn như sau:

1. Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Đơn xin ly hôn (Theo mẫu) .

2. Nơi nộp hồ sơ:  Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của người ký đơn xin ly hôn.

3. Thời gian giải quyết:

Trường hợp vợ hoặc chồng xin ly hôn đơn phương, theo quy định của Điều 179 thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án .

4. Mẫu đơn: Tham khảo mẫu đơn xin ly hôn:

Đối với trường hợp nêu trên, đề nghị của người yêu cầu đã được luật sư Công ty Luật Minh Gia tư vấn, trả lời chi tiết qua Email, đề nghị người gửi câu hỏi tham khảo và đối chiếu vào trường hợp của mình.

>> Tư vấn quy định pháp luật về ly hôn và thủ tục liên quan, gọi: 1900.6169

Thủ tục và thời gian giải quyết ly hôn đơn phương thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư. Tôi và chồng tôi đã kết hôn được 4 năm và có một đứa con trai 3 tuổi. Trong thời gian chung sống, vợ chồng không hòa hợp, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, trong lúc cãi nhau anh ta nhiều lần đánh tôi, và gây nhiều tổn thương về tinh thần. Tôi đã nhiều lần muốn ly hôn nhưng vì thương con và vì gia đình nên từ bỏ ý định mặc dù tôi không còn tình cảm với chồng.

Khoảng 1 tháng gần đây, tôi có ngoại tình và bị chồng tôi phát hiện. Anh ta uy hiếp tôi về thể xác lẫn tinh thần, tôi lo lắng và không thể chung sống được nữa. Cần được giải thoát. Trường hợp của tôi như vậy tôi có được ly hôn không ? Ly hôn đơn phương được không?Chúng tôi không có tài sản chung. Chỉ có 1 đứa con chung 3 tuổi. Ly hôn sẽ giai quyết như thế nào?Kính mong luật sư tư vấn.

Trả lời: Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định Ly hôn theo yêu cầu của một bên

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Theo quy định trên, nếu chị có căn cứ chưng minh chồng mình có hành vi bạo lực, đánh đập chị dẫn tới cuộc sống hôn nhân lâm vào trình trạng trầm trọng, không thể kéo dài thì chị có quyền yêu cầu TAND quận/huyện giải quyết đơn phương ly hôn.

Hồ sơ giải quyết ly hôn:

- Đơn ly hôn;

- CMND của chị (bản sao);

- Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu/ xác nhận của cơ quan công an nơi cư trú của người chồng;

- Giấy tờ khác chứng minh cho căn cứ ly hôn;

- Giấy khai sinh cho con.

Hồ sơ gửi tới TAND quận/huyện nơi người chồng đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

Tòa án nhân dân sẽ giải quyết trong khoảng thời gian từ 4 tới 6 tháng, kể từ ngày có quyết định thụ ly vụ án.

---

Tư vấn về thủ tục, thời hạn giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên

Câu hỏi: Xin chào luật sư! Trước tiên, e xin chân thành cảm ơn đến công ty LUẬT MINH GIA đã lắng nghe những dòng chia sẻ này, cho em hỏi thắc mắc về thủ tục ly hôn và thời gian giải quyết ly hôn đơn phương như sau. 

Em là giáo viên Tiểu học ở vùng kinh tế khó khăn.  Em lấy chồng được 5 năm và có bé được 4 tuổi, hiện bé đang sống chung với em tại nơi làm việc. Từ ngày cưới nhau đến thời điểm hiện tại thì vợ chồng em luôn tự lập, không nhờ vả hai bên gia đình, nhưng hai vợ chồng ít khi ở chung vì chồng em hay thay đổi công việc và làm ở xa hai mẹ con (40km) Chính vì thế vợ chồng luôn có những bất đồng, mỗi tuần anh ấy về thăm hai mẹ con 1 lần. Hơn 3 tháng nay, chồng em có thái độ rất lạ: hay cáu gắt, mê chơi game, có khi cả 3,4 ngày không liên lạc với hai mẹ con. Dạo gần đây anh hay đánh em, nặng nhất là đánh vào đầu trước sự chứng kiến của con gái và bạn bè sống chung trong nhà tập thể nơi em đang sống. Em không muốn chịu đựng những trận đòn bất ngờ như vậy nữa và em sợ ảnh hưởng đến sự giáo dục con cái sau này.  Xin luật sư hướng dẫn em làm thủ tục ly hôn đơn phương. Em không biết nộp hồ sơ nơi nào. Và tiến trình giải quyết thủ tục như thế nào? Thời gian bao lâu? Xin chân thành cảm ơn! 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Hồ sơ ly hôn theo yêu cầu của một bên bạn có thể đến trực tiếp tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi cư trú để mua mẫu đơn . Hồ sơ bao gồm:

- Đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
- CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ, QSHNƠ (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

* Quy trình giải quyết vụ án ly hôn:

- Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

-   Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án sau khi nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa án;

- Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

* Thời gian giải quyết:

- Thời hạn xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

- Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn ly hôn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí