Tuấn Luật sư

Hỏi về thủ tục đơn phương ly hôn và Toà án có thẩm quyền giải quyết

Chào công ty Luật Minh Gia, em có một câu hỏi muốn tư vấn như sau: Em muốn ly hôn đơn phương với chồng nhưng chồng em lại có hộ khẩu ở VT, còn em ở HN. Chồng em có đăng ký tạm trú ở HN. Vậy em có thể gửi đơn ly hôn đơn phương ở Toà án nơi chồng em có đăng ký tạm trú được không. Trường hợp của em thì hồ sơ và thủ tục xin ly hôn như thế nào khi chồng em không hợp tác. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau.

Trường hợp một bên có yêu cầu ly hôn thì thủ tục ly hôn sẽ được tiến hành theo thủ tục đơn phương ly hôn của 1 bên. Cụ thể, khi 1 trong hai bên vợ chồng có yêu cầu ly hôn thì có thể gửi hồ sơ ly hôn đơn phương tới Toà án để yêu cầu giải quyết cho ly hôn theo yêu cầu của 1 bên. Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

-Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (bản sao chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

Sau khi nhận hồ sơ ly hôn, Toà án sẽ tiến hành hoà giải  việc ly hôn của vợ, chồng. Nếu hoà giải không thành, toà án sẽ giải quyết cho ly hôn khi nhận thấy có căn cứ về việc tình trạng vợ chồng mẫu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được.

Cụ thể, về trình tự và thủ tục ly hôn đơn phương, chúng tôi đã tư vấn tại một bài viết tương tự,  bạn có thể tham khảo bài viết:

=> Thủ tục đơn phương ly hôn

Về thẩm quyền giải quyết ly hôn:

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về thẩm quyền giải quyết của tòa án theo lãnh thổ thì bạn phải nộp đơn xin ly hôn đơn phương tại Toà án nơi chồng bạn cư trú, làm việc.

Hơn nữa Luật cư trú quy định nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Như vậy, bạn có thể nộp hồ sơ xin đơn phương ly hôn tại Toà án nơi người chồng đang tạm trú.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về thủ tục đơn phương ly hôn và Toà án có thẩm quyền giải quyết. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí