Tuấn Luật sư

Hỏi về thủ tục đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sư! Vợ chồng tôi kết hôn năm 2009, có 2 con gái 1 cháu 5 tuổi và 1 cháu 20 tháng, hiện tại tôi đang ở nhà nội trợ và quản lý khu nhà trọ với thu nhập bình quân 8 triệu 1 tháng, tôi đã tốt nghiệp đại học. Chồng tôi tốt nghiệp trung cấp, hiện là công nhân ngành điện lực, lương mỗi tháng 4,5 triệu.

Tuy nhiên, vì ham chơi bài bạc nên chồng tôi đã phải đưa sổ lương đi cầm cố ở ngân hàng để trả nợ, thêm nữa là thường xuyên bia rượu. Tôi muốn hỏi về thủ tục ly hôn và nếu tôi muốn giành quyền nuôi con thì pháp luật quy định thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về thủ tục đơn phương ly hôn.

Theo quy định tại Điều 51 và Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, vợ hoặc chồng có quyền đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trong trường hợp hòa giải không thành tại Tòa án, nếu có căn cứ cho rằng vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa sẽ giải quyết cho ly hôn.

Để yêu cầu giải quyết ly hôn, bạn có thể gửi hồ sơ yêu cầu ly hôn tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc.

Hồ sơ yêu cầu ly hôn gồm:

- Đơn xin ly hôn theo mẫu tại Tòa án;

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Các tài liệu, chứng cứ khác về tài sản chung.

Sau khi nộp hồ sơ đơn phương ly hôn và nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm, Tòa án sẽ tiến hành thụ lý đơn và tiến hành xét xử trong thời hạn từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

Về quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình quy định, việc nuôi con sau khi ly hôn sẽ do vợ chồng thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôn con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi, sẽ được giao cho người mẹ chăm sóc.

Vợ chồng bạn có hai người con chung một con 5 tuổi và một con 20 tháng tuổi. Về nguyên tắc bạn sẽ có quyền nuôi con 20 tháng tuổi.

Đối với con 5 tuổi, Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện của mỗi bên trong việc đảm bảo quyền lợi nuôi dưỡng con quyết định người có quyền nuôi con. Căn cứ vào tình trạng hiện tại của chồng bạn, thường xuyên uống rượu, cờ bạc và lâm vào nợ nần. Xét về điều kiện nuôi con và đảm bảo cho quyền lợi của con về cả thể chất và tinh thần thì chồng bạn sẽ không có quyền nuôi con.

Theo quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, nếu chồng bạn không trực tiếp nuôi con thì bạn có quyền yêu cầu người chồng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho các con. Mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng sẽ do các bên thỏa thuận.

Như vậy, khi gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn, trong đơn bạn cần nêu rõ mong muốn được nuôi hai con, điều kiện hiện tại của bạn và tình trạng của chồng bạn. Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi của con để quyết định người có quyền nuôi con.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về thủ tục đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí