Mai Hồng

Hỏi về thủ tục chuyển khẩu sau khi ly hôn

Vợ chồng tôi đã ly hôn hơn 2 năm do tôi bị bênh tật và không chăm được con.Đến khi khỏe mạnh lại tôi gởi đơn xin ly hôn ,sau khi ly hôn tôi được tòa xử cho nuôi con ,chúng tôi không có tài sản hay nhà đất gì. chồng tôi đã tự ý tách khẩu của con gái tôi và chồng tôi ra khỏi sổ hộ khẩu chung của gia đình chồng mà tôi không được biết.

Đến nay Khi tôi làm thủ tục tách khẩu ra khỏi gia đình nhà chồng thì nhà chồng gây cản trở.tôi gửi đơn lên cơ quan công an thì họ báo không được giải quyết với lý do không tách được hộ khẩu của con tôi theo tôi thì tôi cũng không chuyển khẩu được Xin cho tôi hỏi chồng tôi có quyền tự ý tách khẩu của con tôi không? Trường hợp này tôi có tách được hộ khẩu của con tôi với tôi chuyển đi nơi khác theo quyết định của tòa án mà không cần sự đồng ý của chồng tôi không? nếu được thì xin được tư vấn về thủ tục ạ?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Đầu tiên đó là việc chồng bạn sau khi ly hôn có quyết định của Tòa án là quyền nuôi con thuộc về bạn nhưng lại tự ý tách hộ khẩu cho con theo bố một hộ khẩu riêng là sai quy định cũng như việc gia đình nhà chồng bạn ngăn cản bạn tách hộ khẩu là vi phạm vào những Điều cấm được quy định trong Luật cư trú như sau:

"Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm


1. Cản trở công dân thực hiện quyền tự do cư trú.


2. Lạm dụng quy định về hộ khẩu để hạn chế quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.


3. Nhận hối lộ, cửa quyền, hách dịch, sách nhiễu, gây phiền hà trong việc đăng ký, quản lý cư trú.


4. Thu, sử dụng lệ phí đăng ký cư trú trái với quy định của pháp luật.


5. Tự đặt ra thời gian, thủ tục, giấy tờ, biểu mẫu trái với quy định của pháp luật hoặc làm sai lệch sổ sách, hồ sơ về cư trú.


6. Cố ý cấp hoặc từ chối cấpgiấy tờ về cư trú trái với quy định của pháp luật.


7. Lợi dụng quyền tự do cư trú để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.


8. Thuê, cho thuê, mượn, cho mượn, làm giả, sửa chữa, làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú; sử dụng giấy tờ giả về cư trú; cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về cư trú.


9. Tổ chức, kích động, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, môi giới, giúp sức, cưỡng bức người khác vi phạm pháp luật về cư trú."

Như vậy, hành vi trên của chồng bạn và gia đình nhà chồng đã vi phạm pháp luật, Tại Điều 39 Luật trên quy định như sau:

" Khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm

1. Việc khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật về cư trú được thực hiện theo quy định của Luật này và các quy định củapháp luật về khiếu nại, tố cáo.


2. Người nào vi phạm quy định của pháp luật về cư trú thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật."

Với hành động vi phạm trên thì gia đình chồng bạn và chồng bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc tùy theo tính chất và mức độ có thể bị xử lý hình sự.

Quay lại vấn đề bạn hỏi, đó là bạn có được tách sổ hộ khẩu của bạn với con bạn chuyển đi nới khác mà không cần hỏi ý kiến chồng bạn được không? Điều 27 Luật trên quy định về tách sổ hộ khẩu như sau:

"1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:


a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;


b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.


2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.


3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Căn cứ vào các quy định trên thì vì chị và con chị là người nhập khẩu vào nhà chồng nên việc chuyển khẩu của chị và con phải được sự đồng ý của chủ hộ ở đây là chồng chị nếu chồng chị đứng tên chủ hộ hoặc là ông nội của cháu,  hơn nữa bạn có quyết định của Tòa án là quyền nuôi con thuộc về bạn thì cháu hoàn toàn có thể tách theo mẹ.

Về thủ tục tách hộ khẩu bao gồm:

- Sổ hộ khẩu


- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu


- Ý kiến đồng ý của chủ hộ (ý kiến đồng ý của chồng bạn)

Bởi vậy, việc trước tiên bạn nên làm công tác với chồng bạn, cho bạn tách chuyển sổ hộ khẩu. Nếu chồng bạn không đồng ý thì có thể làm đơn khiếu nại theo Điều 39 tôi đã dẫn ra trên.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí