Tuấn Luật sư

Hỏi về thay đổi thôn tin Giấy chứng nhận kết hôn

Luật sư tư vấn về trường hợp thông tin chứng minh nhân dân trong Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thay đổi phải làm thế nào? và quy định pháp luật liên quan như sau:

 1. Thay đổi thôn tin Giấy chứng nhận kết hôn thực hiện thế nào?

Nội dung đề nghị tư vấn: Trước đây chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại phường HB từ năm 2000. Khi đó trong Giấy chứng nhận có ghi số Chứng mình nhân dân của tôi và vợ tôi đang sử dụng tại thời điểm đó. Tuy nhiên, qua một số lần đổi chứng mình nhân dân thì ngày nay số CMT của cả tôi và vợ tôi đều không đúng với số đã ghi trong Giấy chứng nhận kết hôn. Tôi đã tới phường Hàng Bài để hỏi về thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận mới có ghi số chứng minh đang sử dụng bây giờ, nhưng được trả lời là phải trình lên Tư pháp để xin ý kiến. Tôi không biết phải làm thế nào là đúng.

Xin Văn phòng tư vấn luật hướng dẫn cách tôi làm lại Giấy chứng nhận kết hôn. Chúng tôi đang định nếu khó quá thì xin làm lại giấy chứng nhận nhưng với lý do là giấy cũ bị mất và chúng tôi cũng không nhớ nơi đã đang ký kết hôn có được không? Xin chân thành cám ơn và mong sớm nhận được sự hướng dẫn giúp đỡ.

Lưu ý: Để đảm bảo quyền riêng tư cho người đề nghị tư vấn, chúng tôi đã thay đổi thông tin cá nhân trong nội dung câu hỏi:

>> Giải đáp thắc mắc chế độ Hôn nhân gia đình, liên hệ: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi những thắc mắc của mình tới công ty chúng tôi! Trường hợp này, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Từ thông tin mà bạn cung cấp có thể thấy, do đổi chứng minh nên số chứng minh của hai vợ chồng bạn thay đổi và không còn khớp với giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Theo chúng tôi, trường hợp này bạn không cần làm lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn mà chỉ cần thay đổi thông tin về số chứng minh trong giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Điều 28 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:

“1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.”

Như vậy, trường hợp của bạn chỉ cần làm thủ tục thay đổi thông tin trong giấy chứng nhận đăng ký kết hôn về thông tin chứng minh nhân dân phù hợp.

>> Tư vấn thắc mắc về đăng ký kết hôn và thủ tục liên quan, gọi: 1900.6169

2. Điều kiện cải chính thông tin trên giấy đăng ký kết hôn là gì?

Nội dung câu hỏi: Xin luật sư cho em hỏi: Trước khi đăng kí kết hôn, nơi cư trú của em ở địa chỉ cũ. Trong quá trình quen biết và dẫn đến kết hôn em đã chuyển nhà và ở nơi cư trú mới nhưng chưa làm lại hộ khẩu. Đến khi kết hôn và có giấy kết hôn nơi cư trú em được ghi ở địa chỉ cũ. Nhưng khi làm giấy tờ bảo lãnh, trong tờ khai bảo lãnh bên nước ngoài: Giấy tờ khai kết hôn lại là số nhà đang hiện ở. Trong khi em vẫn chưa chuyển hộ khẩu cũ sang hộ khẩu mới và người ta không chấp nhận giấy kết hôn là trùng khớp với tờ khai kết hôn và em đã xin được sổ hộ khẩu nhà em đang hiện ở. Vậy cho em xin hỏi em muốn làm lại địa chỉ kết hôn trong giấy kết hôn phải làm thế nào ạ? Hướng giải quyết ra sao? Mong luật sư giúp đỡ. 

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất: Điều kiện cải chính hộ tịch.

Căn cứ theo quy định tại khoản 02 Điều 07 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch:

“2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.”

Theo quy định trên thì việc cải chính hộ tích là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch. Cụ thể trong trường hợp của chị là chỉnh sửa thông tin trên giấy đăng ký kết hôn bản chính. Tuy nhiên việc cải chính thông tin trong giấy đăng ký kết hôn chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Trong trường hợp của bạn mong muốn cải chính thông tin trên bản chính giấy đăng ký kết hôn không phải do sai sót của công chức làm công tác hộ tích hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch cho nên chị không thể xin cải chính thông tin trên giấy đăng ký kết hôn theo hộ khẩu mới được.

Thứ hai: Về vấn đề tờ khai bảo lãnh bị sai thông tin không trùng với thông tin trên giấy đăng ký kết hôn thì bạn phải liên hệ với bên điền tờ khai bảo lãnh bên nước ngoài làm lại đơn theo thông tin được ghi trên giấy đăng ký kết hôn của chị và nộp lại cho bên cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Hỏi về thay đổi thông tin Giấy chứng nhận kết hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp. 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí