Hỏi đáp Hôn nhân Gia đình

 • Hỏi về quyền thay đổi quyền nuôi con sau khi đã ly hôn?

  • 05/11/2019
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về quyền thay đổi quyền nuôi con sau khi đã ly hôn và các vấn đề pháp luật Hôn nhân gia đình liên quan. Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

  Nội dung tư vấn : Nhờ Luật sư tư vấn giúp. Vợ chồng tôi lấy nhau từ năm 2011 đến tháng 1/2013 có 1 con gái nhưng đến tháng 11/2015 thì chúng tôi ly hôn, lúc đó con tôi chưa được 36 tháng tuổi nên tòa án đã quyết định con được ở với Mẹ. Trước khi ly hôn cháu ở với Ông Bà Nội từ nhỏ, sau khi ly hôn thì Mẹ cháu đón về ở cùng với Ông Bà ngoại. Theo quyết định thì tôi vẫn có quyền chăm nom và giáo dục con gái, nhưng mỗi lần tôi điện thoại cho vợ cũ thì đều không nghe máy. Vợ cũ tôi cũng đi tối ngày và còn đi học thêm. Mẹ Vợ cũ tôi cũng đã từng cấm tôi không cho đến thăm con tôi và vợ cũ tôi cũng cấm không cho tôi đón con. Hiện nay con tôi cũng đã ngoài 36 tháng tuổi vì vậy tôi muốn thay đổi quyền nuôi con thì có được không và thủ tục như thế nào? xin cảm ơn.

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:
   
  Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì bạn có quyền được thăm nom, chăm sóc con như sau:

  Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

  1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

  2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

  3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

  Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

   

  Như vậy, có thể thấy, bạn hoàn toàn có quyền thăm nom, chăm sóc cho con sau ly hôn và nếu như hiện nay bạn đáp ứng đủ điều kiện về quy định sau về việc thay đổi quyền trực tiếp nuôi con thì bạn hoàn toàn có quyền nộp hồ sơ để yêu cầu thay đổi quyền nuôi con khi xác định được và điều kiện được quy định điều 3 điều 84 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:

  2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

  a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

  b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

  3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
   
  Có thể thấy, nếu như bạn xác định được bên mẹ của bé không bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của bé thì bạn có quyền làm hồ sơ để thay đổi quyền nuôi con. Thủ tục bạn có thể tham khảo tại bài viết sau :

  => Thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về quyền thay đổi quyền nuôi con sau khi đã ly hôn?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

    Hotline: 1900.6169