Luật sư Trần Khánh Thương

Hỏi về quyền đơn phương ly hôn của người vợ đang nuôi con 5 tháng tuổi

Nội dung đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư. Cho tôi hỏi tôi đang nuôi con 5 tháng tuổi, do mâu thuẩn bên gđ nhà chồng.tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý kí đơn ly hôn vây tôi có thể đơn phương ly hôn không?

Tôi và anh đều làm công nhân lương của anh được 6 triệu/tháng còn tôi hơn 4 triệu/tháng hoàn cảnh gđ anh cũng khá hơn gđ tôi liệu tôi có đươc phép nuôi con không? Mong luật sư trả lời câu hỏi giúp tôi. Chân thành cảm ơn!

Hỏi về quyền đơn phương ly hôn của người vợ đang nuôi con 5 tháng tuổi

Quyền đơn phương ly hôn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Luật hôn nhân gia đình hiện hành quy định về quyền yêu cầu ly hôn như sau:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
……..
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Theo đó, pháp luật chỉ hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. trường hợp của chị, nếu chồng không đồng ý ly hôn thì chị có thể đơn phương khởi kiện ra tòa yêu cầu giải quyết việc ly hôn.

Cũng theo luật hôn nhân gia đình 2014, quyền nuôi con khi ly hôn được xác định như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn đang có con nhỏ 5 tháng tuổi, thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 81 luật HNGĐ 2014. Do vậy, nếu vợ chồng không có thỏa thuận nào khác về việc nuôi con thì về nguyên tắc, con sẽ được giao cho bạn nuôi.

Người chồng không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con bạn đến khi chau đủ tuổi thành niên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về quyền đơn phương ly hôn của người vợ đang nuôi con 5 tháng tuổi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí