LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hỏi về phân chia tài sản và quyền nuôi con khi chồng ngoại tình (ẩn)

Câu hỏi: Thưa luật sư, vợ chồng em kết hôn năm 2010, có hai con chung : con trai hơn 37 tháng tuổi và con gái hơn 6 tháng tuổi. Vì chồng em ngoại tình và bỏ nhà đi ra ngoài sống đã gần hai tháng này, đi đâu ở đâu với ai làm gì em không được biết. Nay em làm đơn ly hôn gửi tòa, yêu cầu giải quyết ly hôn, tranh chấp nuôi con. Về tài sản chung, vợ chồng em có tài sản chung là ngôi nhà đang ở mà chưa có giấy tờ chuyển nhượng đất.

Nếu em chứng minh được thu nhập mỗi tháng khoảng 15triệu, em đang ở ngôi nhà gần trường học, bệnh viện, như vậy em có giành được quyền nuôi cả hai con không? Xin chân thành cảm ơn.                        

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Về phân chia tài sản chung khi vợ chồng ly hôn:

Theo nguyên tắc quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn sẽ được chia đôi, nhưng có căn cứ vào công sức đóng góp, tạo lập và phát triển khối tài sản chung.

Trường hợp ngôi nhà mà vợ chồng bạn đang ở được xác lập trong thời kỳ hôn nhân và không phải được tạo dựng bằng tài sản riêng của 1 bên vợ hoặc chồng thì được xác định là tài sản thuộc sở hữu chung, khi ly hôn sẽ được chia đôi cho mỗi bên.

Tuy nhiên, sau khi có bản án của Tòa án về việc phân chia tài sản, khi thực hiện phân chia tài sản và làm các thủ tục đăng ký quyền sở hữu, vợ chồng bạn phải hợp pháp hóa thủ tục chuyển nhượng nhà ở theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, hợp đồng chuyển nhượng nhà ở phải được lập thành văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực.

Về quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định, trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ quyết định dựa vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Trường hợp của bạn cả hai con đều trên 36 tháng tuổi, do vậy Tòa án sẽ chỉ căn cứ vào quyền lợi của con để quyết định người trực tiếp nuôi con. Bạn có thu nhập ổn định, có chỗ ở hợp pháp, đáp ứng được nhu cầu thiết yếu về việc nuôi dưỡng, chăm sóc và học tập của con. Mặt khác, nguyên nhân dẫn đến việc không thể tiếp tục duy trì cuộc hôn nhân là do người chồng có hành vi ngoại tình,vi phạm quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, đồng thời có hành vi bỏ nhà ra đi, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc con cái. Do vậy, trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án quyết định được quyền nuôi cả hai con.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về phân chia tài sản và quyền nuôi con khi chồng ngoại tình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn