Luật sư Trần Khánh Thương

Hỏi về ly hôn với người nước ngoài đang ở nước ngoài

Bộ luật Tố tụng dân sự Việt Nam quy định về thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về TAND cấp tỉnh. Đồng thời Luật hôn nhân gia đình và các văn bản hướng dẫn cũng quy định cụ thể về căn cứ giải quyết ly hôn đối với người nước ngoài.

Nội dung đề nghị tư vấn: Thưa luật sư, tôi có đến Sở Tư Pháp nộp đơn xin ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài. Trong đơn tôi trình bày như sau: Sau khi kết hôn được 2 năm, tôi mất liên lạc với chồng. Cho đến thời điểm hiện tại, tôi đã chờ 11 năm nhưng vẫn bặt tin. Cụ thể như sau: Ngày 3/6/2004, chúng tôi đăng ký kết hôn tại UBND thành phố GF. Ngày 6/6/2004, chúng tôi tổ chức hôn lễ tại gia. Sau khi cưới một tuần, chồng tôi trở về Mỹ. Chúng tôi vẫn giữ liên lạc và thư từ điện tử (email) qua lại trong khoảng 2 năm thì tôi hoàn toàn mất liên lạc với chồng.

Tôi gửi thư đến địa chỉ .............. mà vẫn không thấy hồi âm. Tôi cũng làm mọi cách để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra nhưng vô vọng.Tôi đã cố gắng chờ đợi, nhưng nay đã hơn 11 năm sau ngày cưới mà vẫn không có bất kỳ tin tức gì về chồng.

* Con chung: chúng tôi không có con chung.

* Tài sản chung: chúng tôi không có tài sản chung.

Do không có mắc mứu trở ngại gì về trách nhiệm con cái và tài sản, tôi viết đơn này xin tòa cho đơn phương ly hôn. 

Kính mong Quí Tòa xem xét, giải quyết nguyện vọng của tôi, theo quy định của pháp luật. 

Xin chân thành cảm ơn."

Nhưng nhân viên nhận đơn giải thích với tôi nếu trình bày như trên (dòng chữ đỏ) thì liệu người đó có còn ở địa chỉ trên hay không!!!!! Và tòa sẽ không giải quyết với lý do này.

Nay tôi gửi thư này kính nhờ luật sư chỉ dẫn để tôi có thể được Tòa thuận tình giải quyết. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Hỏi về ly hôn với người nước ngoài đang ở nước ngoài

 
 
Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:
 
Về quyền yêu cầu ly hôn.

Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền ly hôn, cụ thể:
 
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
….
Như vậy, chị có quyền đơn phương khởi kiện yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn mà không cần sự đồng ý của người chồng.
 
Theo quy định của bộ Luật tố tụng dân sự Việt Nam hiện hành thì thủ tục giải quyết việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của TAND cấp tỉnh. Vì vậy, khi có yêu cầu khởi kiện về việc ly hôn thì chị gửi đơn đến TAND cấp tỉnh nơi thường trú của chị để yêu cầu giải quyết chứ không phải nộp đơn ở sở Tư Pháp.

Hồ sơ trong trường hợp này bao gồm:

+   Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+   Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+   Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (bản sao chứng thực);
 
(Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)
 
Chị nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án sau khi nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa án.

Sau khi nhận được đơn khởi kiện và biên lai nộp tiền án phí, Toà án sẽ xác minh, nếu thuộc thẩm quyền giải quyết thì ra quyết định thụ lý đơn và tiến hành giải quyết theo thủ tục chung.
 
Căn cứ theo Nghị quyết 01/2003 NQ-HĐTP của TAND tối cao ngày 16/4/2003 quy định về trường hợp công dân Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài như sau:

“Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, nhưng người nước ngoài đã về nước mà không còn liên hệ với công dân Việt Nam, nay công dân Việt Nam xin ly hôn, thì Toà án thụ lý giải quyết.

Theo quy định tại Điều 18 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì vợ chồng có nghĩa vụ chăm sóc giúp đỡ nhau, cùng xây dựng gia đình hạnh phúc; do đó, nếu người nước ngoài bỏ về nước không thực hiện nghĩa vụ vợ chồng theo quy định, thời gian không có tin tức cho vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam từ một năm trở lên mà đương sự, thân nhân của họ và các cơ quan có thẩm quyền (cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước họ, các cơ quan có thẩm quyền mà người đó là công dân), sau khi đã điều tra xác minh địa chỉ của họ theo thủ tục xuất nhập cảnh, địa chỉ mà họ khai khi đăng ký kết hôn theo giấy đăng ký kết hôn... nhưng cũng không biết tin tức, địa chỉ của họ, thì được coi là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ và xử cho ly hôn.”
 
Theo đó, tà án có thể căn cứ vào quy định trên để giải quyết việc ly hôn cho chị.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về ly hôn với người nước ngoài đang ở nước ngoài. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí