Hoàng Tuấn Anh

Hỏi về giành quyền nuôi con đối với con 23 tháng tuổi

Vợ chồng em chung sống với nhau được 2 năm và đã có 1 đứa con 23 tháng tuổi. Em là một công nhân, chồng em làm lái xe. Do một số mâu thuẫn với chồng, gia đình chồng nên em có xảy ra cãi vã và chồng em đã dùng bạo lực với em. Tình cảm của 2 vợ chồng em đã không còn và không thể chung sống thêm được nữa. Thu nhập của em không cao bằng chồng. Vậy cho em hỏi em có giành được quyền nuôi con không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:


Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thoả thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Như vậy, nếu bạn và chồng thoả thuận về nuôi con thì sẽ thực hiện theo thoả thuận đó.

Còn trường hợp không có thoả thuận hoặc không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án xác định quyền nuôi con, trong trường hợp này con của bạn mới 23 tháng tuổi, theo nguyên tắc Toà án sẽ quyết định bạn là người trực tiếp nuôi tiếp nuôi con. Tức đối với con dưới 36 tháng tuổi, bạn sẽ được quyền ưu tiên nuôi con.

 

-----------------

Câu hỏi thứ 2 - Có thể dùng bản án hay quyết định của Tòa án để sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

 

Ba mẹ tôi đã ly hôn. Mẹ tôi khỏikiện phân chia tài sản va ba tôi đồng ý ký thỏa thuận trên tòa. Hiện tại đã có giấy quyết định. Nhưng khi mẹ tôi đem giấy quyết định về uỷ ban để làm sổ đỏ thì ba tôi không ký để làm. Mẹ tôi lên tòa hỏi thì tòa bảo ba tôi không ký thì mẹ tôi phải khởi kiện lại. Như vậy có đúng không. Giờ mẹ tôi phải làm sao mới có thể nhận được sổ đỏ. Xin cảm ơn.

 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Luật Đất đai 2013 có quy định về các trường hợp sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận tại Điều 99 như sau:

 

Điều 99. Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

...

d) Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;

...

Theo quy định trên, nếu quyết định của Tòa án thể hiện quyền sử dụng của mảnh đất này thuộc về một cá nhân cụ thể thì cá nhân đó có thể sử dụng chính quyết định này để thực hiện thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc cơ quan có thẩm quyền yêu cầu chữ ký của những người có liên quan có thể chỉ để thực hiện một số thủ tục hành chính mà không mang ý nghĩa cần sự đồng ý của những người này.

 

Tuy nhiên, do chúng tôi chưa được tiếp cận thông tin chính xác thể hiện trong quyết định của Tòa án nên chưa có căn cứ rõ ràng về việc mẹ bạn có thể sử dụng quyết định của Tòa để thực hiện thủ tục sang tên hay không. Gia đình bạn có thể kiểm tra lại nội dung của quyết định và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận có văn bản trả lời về lý do cần chữ ký của bố bạn trong thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ đó, tìm ra phương hướng giải quyết vấn đề.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí