Tuấn Luật sư

Hỏi về đăng ký kết hôn khi không có sổ hộ khẩu

Hỏi: Em và bạn em muốn đăng ký kết hôn nhưng không có hộ khẩu của bạn trai em mà chỉ có một mình em. Giờ em đang mang bầu. Chúng em muốn đăng ký kết hôn để sau này tiện làm khai sinh cho con mang họ bố. Vậy luật sư cho em hỏi em có hộ khẩu gốc và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của em. Còn bạn trai em chỉ có chứng minh thư và giấy tạm trú tạm vắng.

Vậy chúng em có đăng ký kết hôn được không ạ. Và bạn trai em có cần bổ sung thêm giấy tờ gì để được đăng ký kết hôn không ạ? Vì ko được gia đình đồng ý nên bạn trai em ko có hộ khẩu. Em xin chân thành cảm ơn ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp bạn trai bạn hiện không có sổ hộ khẩu và chỉ có chứng minh nhân dân, giấy tạm trú tạm vắng. Theo quy định của pháp luật, hồ sơ đăng ký kết hôn được quy định chi tiết và cụ thể tại Điều 38 Luật hộ tịch năm 2014 về thủ tục đăng ký kết hôn:

“1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

3. Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.”

Hỏi về đăng ký kết hôn khi không có sổ hộ khẩu

Hỏi về đăng ký kết hôn khi không có sổ hộ khẩu

Thủ tục đăng ký kết hôn có thể tiến hành ở cả nơi tạm trú và thường trú của một trong hai bên (Điều 37 Luật hộ tịch năm 2014). Khi làm thủ tục đăng ký kết hôn hai bạn cần điền đầy đủ thông tin vào tờ khai và nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho cán bộ làm công tác đăng ký. Vì bạn trai của chị không có hộ khẩu, khi đến UBND cấp xã nơi thường trú để xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc đăng ký kết hôn và buộc phải xuất trình sổ hộ khẩu thì bạn trai của chị cần gửi đơn đề nghị xác nhận về hộ khẩu đến cơ quan công an cấp xã nơi anh ấy đăng ký thường trú.

>> Luật sư tư vấn quy định về Đăng ký kết hôn, gọi: 1900.6169

--------------

Câu hỏi thứ 2 - Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu gia đình bị mất?

Chào Luật sư, Tôi có vấn đề muốn nhờ luật tư tư vấn như sau: Trước đây gia đình tôi ở phường A và có sổ hộ khẩu ở đó, nhưng đã bán nhà bên phường A và đã chuyển sang cư trú bên phường B, tuy nhiên gia đình tôi vừa mới bị mất sổ hộ khẩu mà nhà đang ở bên phường B lại không có sổ đỏ. Vậy bây giờ gia đình tôi muốn hỏi thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu cần những giấy tờ gì? Và gia đình tôi có được cấp lại theo như sổ hộ khẩu cũ không?

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu do bị mất

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về đăng ký kết hôn khi không có sổ hộ khẩu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900.6169