Hoàng Tuấn Anh

Hỏi về chia tài sản của vợ chồng có trước thời kỳ hôn nhân

Chồng trước của tôi qua đời được 4 năm, chúng tôi đã sinh được 3 đứa con (2 gái và 1 trai). Vì muốn bù đắp tình cảm gia đình cho 3 đứa con nên tôi đã quyết định đi bước nữa vào tháng 12/2013. Anh chồng mới này đã ly hôn vợ được gần 10 năm và đã có 2 đứa con riêng, anh ấy nuôi đứa con gái lớn và vợ trước nuôi đứa con trai bé. Chúng tôi đã cùng nhau sống như một gia đình tại nhà của anh ấy gồm cả con riêng của vợ và con riêng của chồng.

Ban đầu sống yên ổn được 1 năm nhưng sang năm nay gia đình tôi nảy sinh rất nhiều mâu thuẫn vì vấn đề con riêng của cả hai.

Con gái lớn của tôi làm xa nên hàng tháng cũng gửi tiền về để nuôi cả gia đình (tất nhiên là cũng nuôi cả hai bố con của anh ấy vì anh ấy không có việc làm).

Cuối năm vừa rồi, họ hàng anh ấy cho tiền sửa nhà, tôi cũng đóng góp 30 triệu để sửa nhà cùng anh ấy. Nhưng gần đây cuộc sống của chúng tôi vô cùng phức tạp, luôn gây sự cãi nhau và trầm trọng hơn nữa là anh ấy luôn muốn đuổi mẹ con tôi ra khỏi nhà.

Hiện nay, chúng tôi rất muốn ra toà ly hôn để cả hai bên có cuộc sống yên ổn. Vậy mong quý luật sư tư vấn giúp tôi về tài sản khi ly hôn trong trường hợp này . Cảm ơn luật sư !

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì khi ly hôn việc giải quyết tài sản của vợ chồng sẽ do các bên thoả thuận. Trong trường hợp không thoả thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của cả hai vợ chồng, Toà án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.

 

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó.

 

Nếu không thoả thuận được thì nguyên tắc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn được giải quyết như sau:

 

Thứ nhất: Đối với tài sản chung của vợ chồng.

 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

 “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”.

 

Khi ly hôn tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi tuỳ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

 

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

 

Thứ hai: Đối với tài sản riêng.

 

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác”.

 

Như vậy, căn nhà mà vợ chồng bạn đang ở được xác định là tài sản riêng của chồng bạn do vậy nó thuộc quyền sở hữu của chồng bạn. Trong trường hợp chia tài sản khi ly hôn thì về nguyên tắc sẽ được chia cho chồng bạn.

 

Tuy nhiên, bạn đã đóng góp 30 triệu để cùng với chồng sửa nhà, vì thế, khi ly hôn bạn sẽ được chồng bạn thanh toán lại 30 triệu mà bạn đã đóng góp.

 

Đồng thời, khi ly hôn nếu bạn khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về chia tài sản của vợ chồng có trước thời kỳ hôn nhân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí