Hoài Nam

Hỏi tư vấn về quyền nuôi con sau khi ly hôn

Chào Luật sư! tôi muốn nhờ tư vấn về nuôi con và quyền nuôi con của vợ chồng khi ly hôn như sau: Tôi năm nay 32 tuổi có một con trai hơn 3 tuổi, tôi làm nhà nước, lương 5 triệu/1 tháng , còn chồng tôi làm lái xe taxi (xe nhà mua và chạy cho công ty taxi) nhưng không có thời gian cho vợ con, gia đình. Hai vợ chồng tôi ở với bố mẹ chồng.

Nay vì mâu thuẫn vợ chồng, bố mẹ chồng nên tôi làm đơn xin ly hôn và muốn được quyền nuôi con, nhưng tôi chưa có nhà riêng. Chồng tôi và bố mẹ chồng cũng rất thương cháu, ko muốn cho tôi nuôi con; con tôi thì trước giờ ở với ông bà nội nên cũng quý ông bà và rất yêu quý bố nó. Giờ tôi phải làm sao để được quyền nuôi con? Chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."


Từ những quy định trên, có thể rút ra một số điều:

- Con chị đã hơn 3 tuổi, vì vậy sẽ không còn được mặc định giao cho mẹ trực tiếp nuôi con.

- Nếu vợ chồng không thỏa thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định. Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên 3 yêu tố sau:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn,… của cha mẹ.

+ Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên).

Nếu chị thực sự yêu thương con mình và có đủ khả năng chứng minh trước tòa rằng mình có thể đem lại cho con mình cuộc sống tốt đẹp hơn thì việc chị giành được quyền nuôi con là hoàn toàn có thể.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Hỏi tư vấn về quyền nuôi con sau khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình  để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí