Hỏi đáp Hôn nhân Gia đình

 • Hỏi tư vấn về nơi tiếp nhận giải quyết đơn li hôn

  • 17/06/2020
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Chào luật sư Luật Minh Gia, tôi muốn hỏi trường hợp quy định về nơi tiếp nhận, nộp đơn và hồ sơ giải quyết ly hôn như sau: Chồng tôi có hộ khẩu ở Đ, nhưng sống và làm việc ở đơn vị quân đội ở G. Hộ khẩu của tôi và con gái ở G cùng với anh chị. Bây giờ tôi muốn nạp đơn li hôn thì nộp ở đâu? Trong trường hợp chồng thuận tình li hôn và trường hợp không thuận tình li hôn. Mong luật sư giúp ạ! Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

  - Trường hợp, đơn phương ly hôn:

  Căn cứ tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định về thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

  “1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

  a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

  >> Luật sư tư vấn về thẩm quyền giải quyết ly hôn, liên hệ: 1900.6169

  Như vậy, bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/ huyện tại G nơi chồng bạn cư trú, làm việc.

  - Trường hợp, thuận tình ly hôn: Vợ chồng bạn có thể thỏa thuận nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/ huyện tại Gia Lại hoặc tại tòa án nhân dân quận/ huyện tại Đắk Lắk.

  Hồ sơ ly hôn thuận tình, bao gồm:

  1. Đơn xin ly hôn theo mẫu.

  2. Bản sao sổ Hộ khẩu.

  3. Bản sao chứng minh nhân dân.

  4. Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).

  5. Bản sao giấy khai sinh của con bạn.

  6. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

  Lưu ý: các bản sao giấy tờ trên cần công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.

  ---

  - Tư vấn về thủ tục ly hôn và quyền nuôi con

  Câu hỏi: Chào luật sư! Tôi muốn hỏi nếu như tôi đơn phương chấm dứt li hôn thì tòa có giải quyết cho tôi không (chồng tôi không đồng ý). Và thời gian để tòa giải quyết cho tôi là trong bao lâu. Tôi cần phải làm những thủ tục gì để tòa giải quyết cho tôi. Mong sớm nhận được hồi âm của luật sư! Trân trọng cảm ơn!

  Trả lời tư vấn:  Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

  >> Hướng dẫn thủ tục ly hôn

  >> Tư vấn thủ tục ly hôn

  Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  ---

  Câu hỏi thứ 2:  Chào luật sư. E muốn nhờ luật sư tư vấn một trường hợp như sau. Anh trai e và chị dâu e đang muốn li hôn, hai người đã có một đứa con trai đến tháng 7 tới là đc tròn 3 tuổi. Anh e thì làm lái xe cho một cơ quan nhà nước. Chị dâu thì bán quần áo thuê cho một hãng thời trang. Gia đình e là bên nội thì muốn nuôi cháu thì không biết là có được toà chấp nhận không. Nếu xét về vật chất. Anh e có thu nhập ổn định, còn chị dâu thì công việc cũg không phải là cố định. Mẹ e là bà nội thì từ lúc thằng bé lọt lòng gần như là mẹ e chăm sóc nó, ngủ cùng nó còn nhiều hơn mẹ nó. Mẹ nó thì vụng về, chẳng biết chăm, lại hỗn láo nên anh e ko muốn sống cùng, cũng ko muốn để mẹ nó nuôi vì sợ ảnh hưởng đến nhân cách nó. E muốn nhờ văn phòng tư vấn với tình hình như vậy thì anh e liệu có được quyền nuôi con hay không?

  Trả lời tư vấn:  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

  >> Giành quyền nuôi con sau ly hôn

  >> Trường hợp giành quyền nuôi con

  ---

  - Thủ tục giải quyết ly hôn như thế nào?

  Câu hỏi: Tôi muốn hỏi luật sư ba của tôi muốn li dị mẹ tôi.nhưng mẹ tôi thì không muốn , ba đã đưa đơn ra tòa. Luật sư tư vấn giùm mẹ tôi phải làm sao. Hiện ba mẹ tôi có hai cô con gái tôi là con rể lớn. Còn cô con gái út bây giờ mới chỉ 8 tuổi. Tôi muốn hỏi thêm là bây giờ muốn rút đơn li hôn lại có được không và rút như thế nào? Cảm ơn quý cty nhiều

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

  >> Căn cứ giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên

  >> Quyền yêu cầu ly hôn và thủ tục đơn phương ly hôn?

  Theo quy định, vợ hoặc chồng có quyền đơn phương ly hôn. Do đó, nếu người vợ không đồng ý ly hôn thì người chồng vẫn có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương khi có căn cứ ly hôn. Nếu TAND xét không thây căn cứ cho ly hôn thì TAND sẽ bác bỏ yêu cầu ly hôn của người chồng.

  Tuy nhiên, nếu sau khi nộp đơn mà người chồng không muốn ly hôn nữa và yêu cầu rút đơn khởi kiện thì TAND sẽ không tiếp tục giải quyết vụ án này và trả hồ sơ. Người chồng có thể làm đơn yêu cầu rút đơn khởi kiện và gửi tới TAND nơi đã nộp hồ sơ

  ---

  - Tư vấn thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên

  Câu hỏi: Chi gái em lấy chồng được hơn chục năm nay, hai anh chi đã có 3 đứa con và các con đều đã lớn  nhưng năm nay anh đi ngoại tình và đã có bầu với tinh  nhân, anh ta nhất quyết lấy cô bồ của mình về làm vợ (mac du gia dinh, anh em ho hang da khuyen ngan rat nhieu lan), hơn nữa anh ta cũng không chịu ly hôn với chị gái em. Trong khi đó chi lại muốn ly hôn. Vậy luật sư cho em hỏi chị gái em phải làm thế nào để ly hôn được với anh ta?

  Trả lời tư vấn: Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

  >> Thủ tục đơn phương ly hôn

  >> Tư vấn thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên

  ---

  - Thủ tục thuận tình ly hôn

  Hỏi: Chào luật sư Luật Minh Gia. Em và chồng đăng ký kết hôn tại UBND thị trấn nơi có hộ khẩu thường trú của em. Nay vợ chồng em muốn ly hôn thì có thể nộp đơn vào tòa án ở thành phố nơi em làm việc, cũng là nơi có hộ khẩu thường trú của chồng em được không? Nhờ luật sư tư vấn dùm em. Em xin Chân thành cảm ơn luật sư.

  Trả lời tư vấn: Chào bạn, trường hợp bạn hỏi chúng tôi đã tư vấn tình huống sau đây, bạn tham khảo để đối chiếu trường hợp của mình.

  >> Thủ tục thuận tình ly hôn

  Trường hợp hai vợ chồng thỏa thuận giải quyết ly hôn thuận tình thì có thể lựa chọn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết tại TAND nơi vợ hoặc nơi chồng đăng kí thường trú/ đăng kí tạm trú. Như vậy, anh chị có thể nộp hồ sơ tới TAND quận/huyện nơi chồng đăng kí thường trú.

  Trên đây là nội dung tư vấn về: Nơi tiếp nhận giải quyết đơn li hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

    Hotline: 1900.6169