Tuấn Luật sư

Hỏi thủ tục ly hôn và phí dịch vụ luật sư giải quyết ly hôn?

Luật sư tư vấn trường hợp ly hôn đơn phương và thủ tục ly hôn thực hiện ly hôn, quy định về thời gian và chi phí thuê luật sư giải quyết như thế nào? Nội dung cụ thể như sau:

1. Giải đáp thắc mắc về ly hôn và dịch vụ giải quyết ly hôn đơn phương

Câu hỏi: E xin chào luật sư, E xin trình bày trường hợp của e : E và chồng kết hôn từ năm 2007 và có 1 con trai năm nay được 9 tuổi . E người góc Sài Gòn còn ck e quê ở YB . Từ lúc kết hôn 2 vkck e sống ở Sài Gòn . Năm 2013 mẹ ck e bệnh ck e phải về quê chăm sóc tới khj mẹ ck e mất ck e ở quê luôn không vào sài gòn nữa . Gd ck e có bắt e và con về nhưng do điều kiện sống và việc làm ko phù hợp nên e ko về còn chồng e vì gd nên bỏ mặc 2 mẹ con e ở trong nam không vào nữa từ đó 2 vợ chồng sống li thân cho tới bây giờ đã đc 4 năm . Từ lúc về quê ck e ko có 1 chút trách nhiệm j đv 2 mẹ con e ko gửi tiền phụ e nuôi con 1 mình e trong này phải đi làm tự lo cho con . Xét thấy ko thể sống vs nhau như vậy nữa e đã đòi li hôn . E gửi đơn đồng thuận li hôn và ck e đã đồng ý kí nhưng khj e nộp lên tòa án nơi e đg sinh sống ở quận X thì ck e cứ hẹn tới hẹn lui ko vô giải quyết tới nay đơn đã nộp đc 3 tháng mà ck e ko vào . E có gọi điện nt nhg ko trả lời rùi tới khj bắt máy thì kiếm chuyện này nọ và nói giờ tự e 1 m giải quyết đi anh ta không mn biết tới . Vậy bây jo cho e hỏi luật sư e mn đơn phương li hôn thì phải làm sao vì đơn phương thì phải về quê ck ở YB ng ta mới giải quyết đc . E làm công nhân nên việc đi lại giải quyết giấy tờ sẽ gặp rất nhìu khó khăn vs lại 1 m nuôi con nên điều kiện cũng không có .vậy giờ e mn được luật sư tư vấn về li hôn đơn phương vs trường hợp của e thì giờ e phải viết đơn như thế nào cho hợp lệ. Em xin cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương và thủ tục liên quan, gọi: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ tại Trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn theo quy định tại điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy theo quy định của pháp luật  thì chị có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương. Trong trường hợp của chị,Tòa án sẽ xem xét, quyết định cho ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện về tình trạng vợ chồng mẫu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được.

Về nơi nộp đơn ly hôn: Về nguyên tắc, thẩm quyền của Tòa án giải quyết vụ án ly hôn sẽ được xác định trên cơ sở thẩm quyền theo lãnh thổ của Tòa án đối với các vụ án dân sự. 1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Như vậy, nếu bạn muốn ly hôn thì trước hết bạn phải gửi đơn ly hôn đến Tòa án tại nơi chồng bạn hiện đang sinh sống. Bạn có thể thỏa thuận bằng văn bản với chồng bạn có thể yêu cầu Tòa án nơi cư trú làm việc của bạn.

Về quyền nuôi con, tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:
Như vậy, theo quy định của Luật đối chiếu vào hoàn cảnh thực tế của bạn, ta thấy, khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên các yếu tố sau:

Điều kiện về vật chất như: ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập. Điều này phụ thuộc vào thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha/mẹ.

Điều kiện về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn của cha/mẹ.

Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai. Tuy nhiên, chỉ áp dụng đối với trẻ từ đủ 7 tuổi. Trong trường hợp này, con của bạn đã 9 tuổi đủ điều kiện để xem xét nguyện vọng của con xem muốn ở với ai.

Thủ tục yêu cầu ly hôn  đã được chúng tôi tư vấn cụ thể và bạn có thể tham khảo trong bài viết "hướng dẫn thủ tục ly hôn".

2. Thủ tục ly hôn và phí dịch vụ luật sư giải quyết ly hôn?

Câu hỏi đề nghị luật sư tư vấn: Xin chào Luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, quy định về thời gian và chi phí thuê luật sư, mong luật sư tư vấn sớm. Sự việc của vợ chồng tôi như sau: Vợ chồng tôi đã sống ly thân với nhau hơn 1 năm nay. Hiện tại tôi muốn đơn phương xin ly hôn. Chúng tôi có 1 con gái chung được 34 tháng và không có tài sản chung. Tôi muốn hỏi thời gian giải quyết trường hợp của tôi là bao lâu? Hiện tại tôi không thể về nơi đăng ký kết hôn để giải quyết. Nếu tôi nhờ Công ty Luật Minh Gia làm các thủ tục thì mức lệ phí là bao nhiêu? Họ tên: Trần T H; Email: ....57@gmail.com; Điện thoại: 09643....

Lưu ý: Để đảm bảo quyền riêng tư cho người đề nghị tư vấn, chúng tôi đã thay đổi thông tin cá nhân trong nội dung câu hỏi

Thông tin trả lời: Đối với trường hợp nêu trên, đề nghị của người yêu cầu đã được luật sư Công ty Luật Minh Gia tư vấn, trả lời chi tiết qua Email, đề nghị người gửi câu hỏi tham khảo và đối chiếu vào trường hợp của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Hỏi thủ tục ly hôn và phí dịch vụ luật sư giải quyết ly hôn?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn liên hệ bộ phận luật sư tư vấn ly hôn trực tuyến  để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí