Luật sư Trần Khánh Thương

Hỏi luật sư tư vấn thủ tục nhập hộ khẩu cho con mới sinh

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào Luật sư công ty Luật Minh Gia, tôi muốn hỏi về thủ tục đăng ký nhập khẩu như sau: Khi đi đăng ký nhập hộ khẩu cho cháu tôi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nhưng bên đăng ký lại yêu cầu phải có xác nhận hộ khẩu của bố (trong khi đó hộ khẩu của bố ở quê vậy con tôi nhập hộ khẩu theo mẹ thì có cần xác nhận hộ khẩu của bố không) Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, trước tiên chúng tôi cảm ơn bạn đã gửi những vướng mắc về pháp lý của mình đến công ty. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin phúc đáp như sau:

Căn cứ vào Luật Cư trú và các văn bản hướng dẫn, có thể thấy rằng có thể tiến hành nhập hộ khẩu cho con theo bố hoặc theo mẹ. Thủ tục đăng ký gồm hai bước:

Bước 1: Khi đi đăng ký, người nhà cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- 1 tờ Bản sao giấy khai sinh của trẻ (có dấu đỏ do UBND phường, xã cấp) và 1 bản photo. 

- Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn) hoặc Quyết định ly hôn và 1 bản photo.

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản chính).    

 - Điền đầy đủ thông tin vào mẫu Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu  (mẫu này lấy tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố).

Bước 2: Các giấy tờ, mẫu khai nói trên được nộp tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú của bố hoặc mẹ.

Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra thông tin ghi trong mẫu khai, đối chiếu các giấy tờ, lấy Bản sao giấy khai sinh (có dấu đỏ), giấy chứng nhận kết hôn, quyết định ly hôn (bản photo). (để bỏ vào hồ sơ tàng thư hộ khẩu)

Cán bộ giao giấy hẹn, trong đó ghi rõ thời gian (tối đa 10 ngày) sẽ nhận lại sổ hộ khẩu.

Như vậy, trẻ em có thể nhập hộ khẩu theo bố hoặc mẹ, việc đăng ký hộ khẩu cho bé theo bên mẹ không cần phải có xác nhận hộ khẩu của bố. Việc nhập khẩu cho bé là hoàn toàn miễn phí.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi luật sư tư vấn thủ tục nhập hộ khẩu cho con mới sinh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan
>>  Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email
>>  Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp
>>  Dịch vụ luật sư tham gia tố tụng tại tòa án
>>  Dịch vụ luật sư đại diện giải quyết tranh chấp

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí