Hoài Nam

Ngoại tình dẫn đến ly hôn phạt tù có đúng không?

Chào Luât Sư! Xin tư vấn giúp tôi về việc ly hôn do chồng ngoại tình có con riêng như sau: Chúng tôi đang là vợ chồng và có 2 cháu gái, thời gian gần đây tôi phát hiện chồng có quan hệ bất chính với một người con gái khác và cô ta đã có thai. Chồng tôi và cô ta đã thừa nhận có quan hệ tình cảm với nhau, cô ta đã thừa nhận với tôi là cái thai trong bụng là con của chồng tôi (cô ta đang mang thai ở tháng thứ 8).

Hiện tại, do ko chịu được mối quan hệ bất chính nay, tôi đã làm đơn yêu cầu xin ly hôn. Xin cho hỏi, tôi có quyền yêu cầu tòa giải quyết theo hành vi bị truy cứu trách nhiệm hình sự được không? Xin cảm ơn và mong sớm nhận được câu trả lời.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Quy định về hành vi ngoại tình

Vì vợ chồng bạn vẫn chưa ly hôn nên dù chồng bạn có đang chung sống với một người phụ nữ khác thì quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng bạn vẫn chưa chấm dứt.

Điểm c), khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định cấm hành vi: "Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;"

>> Tư vấn quy định về chế độ 1 vợ 1 chồng, gọi: 1900.6169

Theo đó thì hành vi chung sống và có thai với một người phụ nữ khác của chồng bạn đã vi phạm luật Hôn nhân và Gia đình.

2. Xử phạt hành chính về hành vi ngoại tình

Trong trường hợp này, theo quy định tại điểm b, c; khoản 1, điều 48 nghị định 110/2013/NĐ-CP thì chồng bạn và người phụ nữ kia sẽ bị xử phạt về hành chính:

"Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ".

Để tố cáo hành vi của chồng bạn, bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi của chồng bạn gửi ra chính quyền địa phương nơi chồng bạn cư trú để yêu cầu xử lý, khi gửi đơn bạn gửi kèm các giấy tờ hình ảnh tài liệu chứng minh nội dung tố cáo là có cơ sở.

3. Xử lý hình sự về hành vi ngoại tình

Trong trường hợp chồng của bạn và người phụ nữ kia đã bị xử phạt hành chính về hành vi chung sống với nhau như vợ chồng nêu trên hoặc đã có quyết định hủy việc chung sống với nhau như vợ chồng của Tòa án mà vẫn tiếp tục thì bạn có thể tố cáo với cơ quan công an để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo quy định tại Bộ luật hình sự:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn