Ls Phùng Gái

Hành vi ngoại tình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Thưa Luật Sư cho em hỏi thắc mắc về việc ngoại tình có bị trách nhiệm hình sự hay không, cụ thể tình huống như sau: Em năm nay 3x tuổi, hiện đang làm công trình ở ĐT, Em hiện đã có vợ và sinh được 1 cháu, công việc của em là làm công trình luôn phải xa nhà (vợ con em đang ở tỉnh Đ). Trong khi làm công trình em có quen một cô gái năm nay 3x tuổi, cô ấy chưa lập gia đình.

Trong khi quen em có nói rõ hoàn cảnh gia đình và cho cô ấy xem ảnh vợ con em...em và cô ấy đã có quan hệ nam nữ với nhau nhưng không ở chung với nhau, thỉnh thoảng gặp nhau một chút rồi mỗi người một công việc. Cách đây một tháng cô ấy báo với em là cô ấy sinh con, trong suốt thời gian có thai và sinh con( theo lời cô ấy nói với em) cô ấy không hề cho em hay biết gì cả, sau này em phát hiện ra nhiều điểm không tốt của cô ấy em đã chủ động chia tay với cô ấy, có lẽ vì chia tay với cô ấy nên cô ấy đã nói là sinh con. Vì gần 1 năm nay em chuyển đi làm ở nơi khác không gặp cô ấy. Hiện giờ em đã kể toàn bộ câu chuyện của em cho vợ em biết. Em xin hỏi Luật Sư cho em biết với sai lầm của em như vậy em có bị xử lý hình sự hay xử phạt hành chính không? Và mức độ xử lý thế nào? Em xin chân thành cảm ơn ạ.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định Nghị định số 110/2013/NĐ-CP vi phạm hành chính về tư pháp, hôn nhân gia đình. Cụ thể:

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Đồng thời, theo quy định của Bộ luật hình sự 2015về tội vi phạm chế độ hôn nhân và gia đình.

Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm..."

Như vậy, từ hai căn cứ trên  pháp luật chỉ áp dụng hình thức xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi chung sống như vợ, chồng trong khi đang tồn tại quan hệ hôn nhân khác. Đối với hành vi ngoại tình của bạn thì pháp luật không có cơ sở để xử lý. DO đó, bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm đối với hành vi trên.

Tuy nhiên, đối việc bạn có con ngoài giá thú trong khi đang tồn tại quan hệ hôn nhân thì ngoài việc có trách nhiệm đối với gia đình thì bạn còn có nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc cho con ngoài giá thú.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Hành vi ngoại tình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí