Luật sư Trần Khánh Thương

Hành vi chung sống như vợ chồng với một người đã có vợ, chồng

Chào luật sư .mình muốn hỏi công ty về luật hôn nhân mình và bạn gái mình đang yêu nhau,nhưng bạn gái minh đã có chồng,nhung bạn mình sống với chồng không hạnh phúc,và đã ly thân được gần 2 năm.

Nhiều lần muốn làm đơn ly hôn với chồng,nhưng vì chồng cô đấy giữ hết giấy tờ nên không làm được,nhưng vừa rồi cô đấy cũng đã làm đơn và nộp ra tòa.nhưng tòa gọi chồng cô đấy về thì chồng cô đấy không về.và bây giờ đang chờ tòa giải quyết.vậy mình muốn hỏi mình và bạn gái mình đang yêu nhau như vây thì có bị vi phạm pháp luật không,và nếu chồng cô đấy có thể kiện mình về tội cướp vợ không vậy

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Quy định về hành vi sống chung như vợ chồng với người đã có chồng

Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…”

Theo quy định của pháp luật, quan hệ hôn nhân chấm dứt khi ly hôn hoặc khi một trong hai bên vợ, chồng chết hoặc bị tòa án tuyên bố là đã chết. Trường hợp này, người yêu của anh vẫn đang là vợ hợp pháp của một người khác. Vì vậy, nếu anh và người này có hành vi chung sống như vợ chồng được hướng dẫn cụ thể như trên và biết rõ về tình trạng hôn nhân của hai bên thì tùy vào mức độ nghiêm trọng để xử phạt hành chính hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng. Nếu anh và người đó không có hành vi chung sống như vợ chồng thì sẽ không có căn cứ để xử lí.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí