Luật sư Trần Khánh Thương

Hành vi bạo lực gia đình và xử lý hành vi bạo lực gia đình

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dạ xin chào luật sư, e và anh ta chỉ chung sống như vợ chồng và có 1 con 6 tháng tuổi theo họ cha. A ta hay bỏ bê vợ con từ lúc mang bầu, đã từng sử dụng chất cấm ảnh hưởng nên hay nghi ngờ chửi và lăng mạ sỉ nhục e nhiều lần, hăm doạ giết e, và vừa mới đây đã cầm nón bảo hiểm đánh vào đầu e nên e đã đi khám và bác sĩ đã viết giấy chấn thương.

.... Nay e muốn hỏi luật sư về việc e muốn kiện a ta có được không ạ? E phải kiện như thế nào và e cần giấy tờ gì để kiện ạ? Để a ta không hăm doạ và đánh e nữa. Và a ta cũng không rõ ràng trong việc cấp dưỡng nuôi con. Xin luật sư hãy giúp giải thích giùm e ạ. E xin cám ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự qua bài viết cụ thể sau đây:

Chồng có hành vi bạo lực gia đình thì người vợ phải làm gì?

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

================

Xử lý với hành vi bạo lực gia đình và vấn đề giành quyền nuôi con

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Luật sư tư vấn giúp em. Chi gái e lấy chồng đc hơn 1 năm rồi. Bây giờ đang ở cùng gia đinh nhà chồng. Có thể là ở chung với bme chồng nên vợ chồng thỉnh thoảng có lời qua tiếng lại. Có hôm vì to tiêng với nhau ma anh ta đánh chị gái em bầm cả mắt. Có lần chị gái e vừa mới sinh cháu chưa được một tháng, vợ chồng co xảy ra cãi vã mà anh ta đạp chị ấy rơi từ trên giường xuống (trong lúc chị đang bế con nhỏ trên tay không để ý nên a ta đạp rơi từ trên giường xuống). Luật sư cho e hỏi: hành vi bạo lực như thế theo pháp luật thì xử lý thế nào. Nếu trường hợp ly hôn thi chị gái e sẽ giành được quyền nuôi con không( mới 4 tháng tuổi). Có lần cãi nhau a ta còn vu oan nói với gđ e là nó muốn bỏ đi. A ta bảo có bỏ đi thì cũng phải để cháu nhỏ lại. Anh ta nói bỏ nhau thì a ta sẽ giành quyền nuôi con. Vậy mong luật sư tư vấn giúp e. Xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về hành vi bạo lực với vợ của người chồng.

Dựa vào tỷ lệ thương tật của chị gái bạn mà người chồng sẽ bị xử lý nhất định.

Nếu chị bạn bị đánh mà tỷ lệ thương tật trên 11% hoặc dưới 11% nhưng có sử dụng hung khí nguy hiểm như dao, gậy... thì người chồng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích.

Cố ý gây thương tích

Trường hợp nếu thương tích dưới 11% thì người chồng sẽ bị xử phạt hành chính với hành vi của mình. Điều 49 nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định: "1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình".

Thứ hai, về quyền nuôi con khi ly hôn.

Giành quyền nuôi con khi ly hôn

Khi ly hôn, nếu các bên không tự thỏa thuận được quyền nuôi dưỡng con, bạn có thể nhờ Tòa xét xử. TRường hợp của bạn, con của chị gái bạn mới 04 tháng tuổi nên mẹ sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí