Tuấn Luật sư

Hai vợ chồng đang ở nước ngoài muốn về Việt Nam ly hôn?

Câu hỏi: Luật sư cho hỏi: Chúng tôi là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, và đã làm thủ tục kết hôn tại Việt Nam. Thời gian chúng tôi chung sống tại nước ngoài có nhiều vấn đề khiến quan hệ vợ chồng không thể tiếp tục được. Vậy tôi muốn ly hôn thì có thể ly hôn ở đâu? Trường hợp cả hai vợ chồng không thể cùng lúc về Việt Nam để làm thủ tục ly hôn có được không? Có thể ủy quyền cho người khác được không? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn, trường hợp bạn hỏi chúng tôi tư vấn pháp luật như sau:

Theo như trình bày là quan hệ HNGĐ có yếu tố nước ngoài, do đó Luật Hôn nhân và Gia đình Việt Nam năm 2014 tại Điều 127 quy định ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau: 

“...2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.”

hai-vo-chong-o-nuoc-ngoai-ve-VN-ly-hon-jpg-22052014022845-U1.jpg

Hai vợ chồng đang ở nước ngoài muốn về Việt Nam ly hôn?

Điều 125 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về Công nhận, ghi chú bản án, quyết định của Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài về hôn nhân và gia đình như sau:

“1. Việc công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài có yêu cầu thi hành tại Việt Nam được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

2. Chính phủ quy định việc ghi vào sổ hộ tịch các việc về hôn nhân và gia đình theo bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài mà không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam hoặc không có đơn yêu cầu không công nhận tại Việt Nam; quyết định về hôn nhân và gia đình của cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài.”

Như nội dung mà bạn trình bày thì hiện vợ chồng bạn đang sinh sống và làm việc tại Đức, vì vậy các bạn nên thực hiện thủ tục ly hôn tại nước sở tại. Sau khi có bản án hoặc quyết định ly hôn của tòa án nước ngoài bạn có thể đề nghị tòa án tại Việt Nam (Tòa án cấp tỉnh) công nhận bản án hoặc quyết định nói trên.

Trường hợp một trong hai bạn có thể về Việt Nam để xin ly hôn, người còn lại đề nghị tòa án xét xử vắng mặt sẽ được tòa án tại Việt Nam chấp nhận. Điều này được quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 tại Điều 228:“Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong trường hợp nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và đại diện của họ vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt”.

Trường hợp cả hai người không thể có mặt tại Việt Nam để yêu cầu xin ly hôn mà ủy quyền cho người khác thì không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam; Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, quy định về người đại diện Điều 85, Khoản 4 như sau:

“Người đại diện theo ủy quyền theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự.

Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện.”

---

Thẩm quyền giải quyết ly hôn khi cả hai vợ chồng đều ở nước ngoài

Câu hỏi: Xin chào luật sư! Em tự giới thiệu em la B, hiện đang sống tại nước ngoài. Em có câu hỏi muốn được hỏi về việc Ly hôn khi cả hai vợ chồng đều ở nước ngoài giải quyết ở đâu? Vợ chồng em cưới nhau được 3 năm tại Việt Nam. E sang nước ngoài được 5 năm và mới bảo lãnh chồng em qua được 4 tháng, cả 2 vợ chồng chưa có quốc tịch nước ngoài.

Do cuộc sống hôn nhân không hoà hợp nên vợ chồng em thuận tình ly hôn. Vay cho e hoi, vợ chồng em phai làm giấy tờ ly hôn tại Nước ngoài hay về Việt Nam ah? Và sau khi ly hôn thì chồng em có được tiếp tục ở lai Nước ngoài không ah? Em xin cảm ơn! Kính chào ah!

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Thứ nhất, với đề giải quyết ly hôn.

Đối chiếu theo quy định tại Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài đã được trích dẫn tại phần trên

Trường hợp này của bạn cả hai vợ chồng bạn đều đang ở Mỹ có hộ khẩu thường trú chung và đã có thẻ xanh nên trong trường hợp này mặc dù các bạn kết hôn tại Việt Nam nhưng theo quy định tại Khoản 2 Điều 127 các bạn vẫn có thể giải quyết ly hôn tại Mỹ, theo quy định của pháp luật Mỹ mà không cần phải về Việt Nam làm thủ tục giải quyết ly hôn.

Sau khi hai bạn đã giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật Mỹ để bản án ly hôn này có hiệu lực tại Việt Nam thì bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn trước đây của hai bạn công nhận việc ly hôn đã được giải quyết tại nước ngoài theo quy định tại Điều 125 Luật hôn nhân và gia đình 2014 (đã được trích dẫn tại phần tư vấn trên đây):

Thứ hai, với vấn đề bảo lãnh sau khi ly hôn.

Sau khi ly hôn, chồng bạn có còn được ở Mỹ nữa hay không tùy thuộc vào quy định của pháp luật Mỹ về vấn đề cư trú theo diện vợ, chồng bảo lãnh định cư. Tuy nhiên, do khi tiến hành bảo lãnh bạn đã cam kết trách nhiệm với các vấn đề của chồng do đó có thể chồng bạn vẫn được ở lại Mỹ theo diện bảo lãnh, khi đó bạn vẫn phải có trách nhiệm đối với chồng mình. Việc bảo lãnh chỉ chấm dứt trong một số trường hợp như người được bảo lãnh trở thành công dân Mỹ;  người được bảo lãnh qua đời; …

---

Xin hỏi về vấn đề ly hôn khi cả hai vợ chồng ở nước ngoài quy định thế nào?

Nội dung yêu cầu: Chào luật sư hiện tại em có vấn đề cần hỏi xin luật sư tư vấn. Hiện tại em và vợ đều sinh sống ở nước ngoài. Chúng em kết hôn và xin giấy kết hôn tại đại sứ quán việt nam tại angola. Hiện tại đang có 2 con nhỏ và khai sinh của 2 cháu đều được đại sứ quán việt nam tại angola cấp, 2 cháu bây giờ đang sống ở việt nam một cháu ở nội và một cháu ở ngoại .

Hiện này 2 vợ chồng cháu không còn ở angola nữa mà sống ở một nước khác, không có giấy tờ (bất hợp pháp ). Bây giờ bọn cháu muốn ly hôn xin văn phòng và luật sư tư vấn cho bọn em cách giải quyết ly hôn , vì 2 vợ chồng em không thể về Việt Nam. Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trong trường hợp hai bạn muốn ly hôn thì trình tự thủ tục ly hôn buộc phải thực hiện theo pháp luật Việt Nam. Cụ thể:

Một là, nếu hai bạn đều đồng ý ly hôn và thỏa thuận được về vấn đề chia tài sản và nuôi dưỡng con sau ly hôn thì trong trường hợp này hai bạn phải nộp đơn yêu cầu Tòa án nhân dân huyện nơi mà hai bạn cư trú (căn cứ theo quy định tại Điều 35 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015) để giải quyết vụ việc này. Tuy nhiên, hiện tại hai bạn đang cư trú bất hợp pháp tại nước ngoài nên các bạn buộc phải có một hoặc hai người về Việt Nam để yêu cầu Tòa án nhân dân nơi hai bạn cư trú hợp pháp giải quyết ly hôn. 

Trường hợp hai bạn thuận tình ly hôn thì cần phải chuẩn bị hồ sơ gồm:
 
+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;
 
+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 
+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
 
+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
 
+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực)

Khi thuận tình ly hôn mà chỉ có một người về Việt Nam thì người còn lại phải có đơn đề nghị xét xử vắng mặt hoặc phải có người đại diện hợp pháp thay họ tham gia thủ tục giải quyết tại Tòa án.

Hai là, nếu vợ bạn không đồng ý ly hôn thì bạn có thể tiến hành ly hôn theo thủ tục đơn phương ly hôn. Hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm:

+ Đơn yêu cầu giải quyết đơn phương ly hôn.

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

+ CMND và hộ khẩu

+ Giấy khai sinh của con

+ Các giấy tờ, tài liệu chứng minh tài sản chung như quyền sử dụng đất, đăng ký xe, sổ tiết kiệm có trong thời kỳ hôn nhân.

+ Các giấy tờ chứng minh nghĩa vụ chung giấy vay nợ...

Khi tiến hành ly hôn theo thủ tục đơn phương ly hôn mà vợ bạn đang ở nước ngoài thì bạn cần nộp đơn yêu cầu giải quyết đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân tỉnh nơi cư trú cuối cùng của cô ấy trước khi ra nước ngoài.  Như vậy, nêu bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn thì phải quay về Việt Nam để giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Hai vợ chồng đang ở nước ngoài muốn về Việt Nam ly hôn? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí