Hoàng Thị Nhàn

Hai con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn ai có quyền nuôi dưỡng

Tranh chấp về quyền nuôi con là một trong những dạng tranh chấp phổ biến khi vợ chồng ly hôn. Vậy, theo quy định Luật hôn nhân và gia đình 2014, việc tranh chấp về quyền nuôi con được giải quyết như tế nào?

Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi về việc tranh chấp về quyền nuôi con đối với hai con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn để hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật Hôn nhân và gia đình liên quan đến vấn đề tranh chấp về quyền nuôi con.

Nếu bạn còn gặp vướng mắc chưa được giải quyết sau khi tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi chưa được giải đáp thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua các hình thức sau:

Gọi điện thoại tới số tổng đài 1900.6169

Gửi tới địa chị mail:  luatsu@luatminhgia.vn

Tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Số 218 đường Hoàng Ngân (Dãy sau), Trung Hòa, Cầu Giấy, TP Hà Nội 

Chúng tôi rất hân hạn đồng hành cùng bạn trong việc giải đáp các thắc mắc về Luật Hôn nhân và gia đình.

Câu hỏi: Em sinh năm 1989, em mới lấy chồng từ tháng 03/2016 đến nay đã được hai bé trai, một bé được gần 28 tháng và một bé được hơn 9 tháng ạ. Sau khi lấy chồng em ở nhà chồng cùng bố mẹ chồng sinh hoạt chung. Nhưng do tính cách mẹ chồng em rất khó chịu, em cảm thấy rất stress khi sống chung mặc dù đã rất cố gắng để dung hòa trong suốt thời gian qua nhưng không thay đổi được và em cũng cảm thấy quá sức không chịu đựng được nữa. Hiện ba mẹ con em mới về bên nhà ông bà ngoại ở, còn chồng em ở nhà nội. Em tốt nghiệp đại học, khoa kế toán, hiện đang làm nhân viên kế toán của một siêu thị điện máy, mức lương hiện tại là 7 triệu, do em mới thay đổi công việc được 3 tháng, em xin về làm gần nhà để tiện chăm sóc con cái nên mức lương khởi điểm chưa cao, một tuần em được nghỉ một buổi, làm giờ hành chính. Chồng em tốt nghiệp cấp 3 đi học trường nghề, hiện tại là công nhân,mức lương phụ thuộc công việc nhiều hay ít tùy thời điểm,tháng nào nhiều việc đi làm suốt cả tháng 12 tiếng/ ngày không nghỉ ngày nào thì mức lương khoảng 7-8 triệu, khi ít việc nghỉ nhiều thì 4-5 triệu. Em muốn hỏi luật sư trong trường hợp xấu nhất mà vợ chồng em ly hôn, em muốn giành quyền nuôi hai con thì có được không ạ, và em phải làm gì để em được quyền chăm sóc nuôi dạy hai con của mình ạ?Rất mong được Luật sư xem xét tư vấn giúp trường hợp của em.Mong nhận được phản hồi của Luật sư sớm.Em xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về quyền nuôi con khi ly hôn

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện nay cả 2 con của bạn đều dưới 36 tháng tuổi, sau khi ly hôn, bạn có một chỗ ở ổn định (ở nhà ngoại), có một công việc có thu nhập ổn định và chỉ làm giờ hành chính. Có thể thấy bạn có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Do đó, theo khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình nêu trên thì khi bạn và chồng bạn ly hôn thì hai cháu được giao trực tiếp cho bạn nuôi, trừ trường hợp bạn và chồng có thỏa thuận khác.

Trân trọng
P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn