LS Ngọc Anh

Hai bên không có mặt tại nơi đăng ký kết hôn có thực hiện được không?

Xin chào luật sư cho tôi hỏi quy định về đăng ký kết hôn như sau: Năm 2017 tôi có kết hôn với anh Đ K. Tôi và anh K có lên UBND nơi anh K sống để làm thủ tục đăng ký kết hôn nhưng không gặp được cán bộ tư pháp sau đó anh K bảo tôi cứ để giấy tờ ở nhà anh K cũng được.Sau 1 thời gian anh K mang giấy chứng nhận kết hôn về và bảo anh trai anh K đã đi đăng ký trên xã rồi giờ chỉ cần ký vào giấy này là được..

Luật sư cho tôi hỏi như vậy việc đăng ký kết hôn của tôi có hợp không? Nếu tôi muốn làm thủ tục xin huỷ hôn thì cần làm những thủ tục gì? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Điều 18 Luật hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký kết hôn như sau:

“1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.”

Căn cứ theo quy định này khi đăng ký kết hôn các bên nam nữ phải có mặt và ký vào giấy tờ theo quy định trên. Do đó thì việc đăng ký kết hôn của bạn như vậy là không đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này nếu bạn và người còn lại không có mặt mà vẫn đăng ký kết hôn được thì là do sai sót của cán bộ.

Trong trường hợp này, nếu muốn xin hủy kết hôn trái pháp luật thì bạn có thể làm đơn khiếu nại lên UBND cấp xã hoặc UBND cấp huyện để được yêu cầu giải quyết hoặc thu hồi, hủy bỏ những giấy tờ hộ tịch do UBND cấp xã cấp trái với quy định.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí