Bùi Hoài My

Giấy chứng nhận QSDĐ đang thế chấp trong ngân hàng thì có được lấy ra để tiến hành chia tài sản chung vợ chồng?

Việc phân chia tài sản khi ly hôn luôn là vấn đề thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng, đặc biệt đối với tài sản chung vợ chồng sẽ được phân chia như nào khi tài sản đó đang thế chấp ở ngân hàng?

Nếu bạn rơi vào hoàn cảnh gia đình mâu thuẫn, vợ chồng dẫn đến ly hôn để giải thoát cho cả hai, nhưng bạn không biết khi ly hôn bạn sẽ được hưởng những tài sản gì? Pháp luật hôn nhân quy định phân chia tài sản như nào? Bạn có thêm những câu hỏi hoặc vướng mắc nào thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi đề nghị tư vấn hoặc Gọi:1900.6169, chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn sau đây:

Câu hỏi tư vấn: Tôi đang làm thủ tục đơn phương xin ly hôn. Tôi và chồng có 1 tài sản chung là 1 căn nhà đứng tên 2 vợ chồng, tuy nhiên giấy tờ nhà đang thế chấp ngân hàng để vay tiền đến nay vẫn chưa trả hết. Khi vay thì chúng tôi uỷ quyền cho mẹ chồng đứng ra vay vì mẹ chồng tôi gộp cả 1 căn nhà khác của bà để vay chung 1 hợp đồng. Nay tôi muốn rút sổ đỏ căn nhà của chúng tôi ra để tiện cho việc làm hồ sơ yêu cầu toà phân chia tài sản. Tôi gặp cán bộ ngân hàng thì họ nói: với dư nợ hiện tại tôi đã có thể rút sổ về nhưng phải có sự đồng ý của bên đứng ra vay - tức là của mẹ chồng tôi. Tuy nhiên, hiện tại mẹ chồng tôi không đồng ý vì muốn trói buộc tôi với con trai bà ấy - là kẻ không công ăn việc làm và suốt ngày chỉ chơi gà chọi rồi về đánh đập vợ con. Hiện tại tôi chỉ có giữ trong tay “biên bản giao nhận giấy tờ tài sản thế chấp” và “hợp đồng thế chấp bằng bất động sản của bên thứ ba” thì tôi có quyền được rút sổ đỏ ra không hay còn cần giấy tờ/thủ tục gì khác? Rất mong nhận đc sự tư vấn chính xác, nhiêt tình của quý luật sư! Trân trọng cảm ơn

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng là gửi lời đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 317 Bộ luật Dân sự 2015 quy định Thế chấp tài sản:

“1.Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp)”.

Theo thông tin bạn cung cấp, đất của vợ chồng bạn đang thế chấp ở ngân hàng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trả nợ ngân hàng của mẹ chồng.

Điều 327 Bộ luật Dân sự 2015 quy định Chấm dứt thế chấp tài sản:

“Thế chấp tài sản chấm dứt trong trường hợp sau đây:

1. Nghĩa vụ được bảo đảm bằng thế chấp chấm dứt.

2. Việc thế chấp tài sản được hủy bỏ hoặc được thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác.

3. Tài sản thế chấp đã được xử lý.

4. Theo thỏa thuận của các bên”.

Theo quy định pháp luật, thế chấp tài sản chấm dứt trong trường hợp: nghĩa vụ được bảo đảm bằng thế chấp đã chấm dứt; việc thế chấp tài sản được hủy bỏ hoặc được thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác; tài sản thế chấp đã được xử lý hoặc the thỏa thuận của các bên.

Theo thông tin bạn cung cấp, mẹ chồng bạn vẫn chưa thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán khoản nợ cho ngân hàng vì vậy nếu bạn muốn lấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong ngân hàng thì bạn yêu cầu mẹ bạn thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán khoản nợ cho ngân hàng hoặc thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác hoặc bạn, mẹ bạn và ngân hàng thỏa thuận với nhau để được lấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Phía ngân hàng đã đồng ý cho bạn lấy tài sản thế chấp ra trong trường hợp mẹ chồng bạn đồng ý, vì vậy nếu bạn muốn lấy tài sản thế chấp thì cần sự đồng ý của mẹ chồng bạn, nếu mẹ chồng bạn không đồng ý thì bạn liên hệ với phía ngân hàng để thỏa thuận lại vấn đề này.

Khi ngân hàng đồng ý cho bạn lấy tài sản thế chấp thì bạn thực hiện việc xóa đăng ký biện pháp bảo đảm tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí