Ls Nguyễn Phương Lan

Giành quyền nuôi con sau ly hôn khi đang mang thai

Luật sư tư vấn về trường hợp muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn khi người vợ đang mang thai. Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn : Kính gửi : Công ty luật Minh Gia. Tôi là G và hiện tại tôi đang sinh sống tại QB. Tôi có câu hỏi muốn nhờ công ty luật tư vấn giúp tôi như sau Tôi và chồng cưới nhau từ 12/2012. Hiện chúng tôi có một cô con gái 24 tháng tuổi và tôi đang mang bầu ở tháng thứ 6 nữa Do trong thời gian sinh sống chúng tôi thường xảy ra mâu thuẫn..không còn tin tưởng nhau nữa... Giải pháp cuối cùng chúng tôi chọn quyết định đi tới ly hôn..
Trước khi cưới tôi có công tác tại ngân hàng GGG, nhưng từ ngày sinh cháu đầu lòng tôi ở nhà chăm sóc cháu và chưa xin việc ở đâu. Bây giờ 2 vợ chồng tôi ly hôn, tôi muốn dành quyền nuôi cả 2 cháu liệu có được không? Và tôi muốn thuê  văn phòng luật tư vấn giúp tôi suốt thời gian tôi ly hôn thì chi phí như thế nào? Mong nhận được giải đáp sớm nhất từ văn phòng luật. Tôi chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tới cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này của chị như sau:

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 về vấn đề này như sau:


Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn.

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Cho nên, với trường hợp của chị, chồng chị sẽ không có quyền nộp đơn xin ly hôn nên nếu chị muốn ly hôn thì chị sẽ phải nộp đơn xin ly hôn tới Toà án nhân dân có thẩm quyền.

Theo quy định tại Điều 82 nêu trên thì con dưới 36 tháng mà chị có đủ các điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng 2 bé thì chị có thể giành được quyền nuôi cả 2 bé; tuy nhiên , hiện tại chị đang chưa có việc làm thì chị có thể tìm việc hoặc có cam kết chứng minh sau khi sinh mình có đủ điều kiện về kinh tế để có thể nuôi dưỡng cả 2 bé.

Nếu chị muốn được công ty Luật Minh Gia chúng tôi tư vấn về trường hợp của chị thì chị có thể tới văn phòng của công ty hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Gọi ngay