Đồng Xuân Thuận

Giành quyền nuôi con khi ly hôn với chồng cờ bạc, bạo lực

Em và chồng em cưới nhau đã được 6 năm, anh ấy đi làm được bao nhiêu thì đánh bạc chơi bời gái hết, thậm chí còn nợ nần nhiều về nhà ấy trộm tiền của em, đánh em. Nay em muốn ly hôn vì không thể chấp nhận, chúng em có chung vs nhau 1 bé gái năm nay được gần 4 tuổi, nay em muốn sau khi ly hôn em muốn nuôi cháu.

Em có công việc ổn định, thu nhập ổn định 4 triệu 1 tháng, em ở trọ nhưng vẫn đảm bảo nuôi nấng dậy dỗ cháu bởi bao năm qua chồng em chưa từng để ý chăm sóc giáo dục cháu bé, chỉ có bỏ nhà đi chơi bời, mọi thứ nuôi dậy cháu cũng do 1 mình em làm. Nay bố cháu cũng muốn nuôi cháu, tranh chấp đánh em, chửi em không cho em nuôi cháu. Em xin hỏi quý anh chị em cần phải làm gì để được nuôi cháu bé? Em cám ơn anh chị.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, vì con bạn đã hơn 36 tháng tuổi nhưng chưa đủ 7 tuổi, để đảm bảo quyền lợi mọi mặt của cháu, Tòa án sẽ quyết định giao cháu cho bên nào có điều kiện mọi mặy tốt hơn được trực tiếp nuôi cháu. Như vậy, nếu bạn có bằng chứng hoặc nhân chứng chứng minh chồng bạn không để ý chăm sóc giáo dục cháu, thường xuyên không thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng và chăm sóc con của người cha, bạn có thể lấy đây làm căn cứ giành quyền nuôi con.

Bên cạnh điều kiện kinh tế, điều kiện môi trường sống và điều kiện thời gian chăm sóc con cũng là những yếu tố quan trọng để giành quyền nuôi con. Do đó, nếu bạn chứng minh được trước tòa rằng chồng bạn là người cờ bạc và bạo lực như bạn nói thì tòa có thể xem xét rằng việc chung sống và được nuôi dạy bởi một người cha như vậy sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của cháu, và khi đó Tòa có thể ra quyết định trao quyền nuôi con cho bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giành quyền nuôi con khi ly hôn với chồng cờ bạc, bạo lực. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Tư vấn miễn phí