Hỏi đáp Hôn nhân Gia đình

 • Giành quyền nuôi con giữa cha và mẹ.

  • 12/01/2017
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Luật sư tư vấn về điều kiện cha và mẹ giành quyền nuôi con sau khi ly hôn; vấn đề phân chia tài sản chung vợ chồng. Cụ thể như sau:

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Cha có thể giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi không?​

  Kính chào luật sư! tôi có em trai  đã kết hôn được gần 2 năm và một cháu bé trai gần 14 tháng. Thật sự em trai tôi không muốn li hôn vợ chút nào vì em trai tôi cũng rất yêu thương vợ con. Tuy nhiên, em dâu tôi lấy lí do mẫu thuẫn với bố mẹ chồng đã tước đoạt đi hạnh phúc làm bố, làm ông bà của bố mẹ tôi. Sau nhiều lần gia đình tôi đến hòa giải nhưng em dâu tôi vẫn nhất quyết không chịu về nhà và không muốn cứu vãn cuộc hôn nhân này nữa. Sự việc này cũng đã kéo dài được hơn 1 năm nay, từ khi đứa trẻ ra đời chưa đầy 1 tháng tuổi. Là chị lớn trong nhà, tôi cũng vô cùng xót xa trước tình cảnh của 2 vợ chồng em tôi. Vì trong thời gian ở nhà mẹ đẻ, em dâu tôi không muốn cho gia đình tôi gặp gỡ, ông bà bế bồng cháu, và không chịu nhận bất cứ 1 khoản trợ cấp hay quà cho con từ em trai và bố mẹ tôi. Thêm vào đó, lúc cháu bé ra đời nặng gần 3.2kg, nhưng sau hơn 1 năm chăm sóc, bé vẫn chưa chập chững được vì thể trạng vô cùng yếu, chỉ nặng khoảng 6.5kg, mẹ cháu lại không cho cháu đi khám. Gần đây nhất, em trai tôi nhận được thông tin, em dâu sắp đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan, còn con trai sẽ gửi vào miền Nam cho một người họ hàng chăm sóc. Đến đây, có vẻ như mọi uất ức từ phía gia đình tôi đã đến đỉnh điểm, cháu mình không thể nuôi nấng, lại ốm yếu thường xuyên mà không được phép quan tâm vì mẹ nó không cho phép, và cháu lại rất yếu có thể do mẹ cháu chưa biết cách chăm sóc và lại không tin vào y học mà chỉ mê tín dị đoan ( Mẹ vợ em trai tôi có hành nghề bói toán) Nếu bây giờ em trai tôi muốn giành quyền nuôi con thì sao. Và nếu vợ em trai không đồng ý ký đơn thì em tôi có thể đơn phương ly hôn để dành quyền chăm sóc cháu được không thưa luật sư? Thủ tục như thế nào, trong trường hợp em tôi không đồng ý với việc gửi con mình cho người khác nuôi, em tôi có cần đến sự can thiệp của chính quyền hay không, Em trai tôi là bộ đội, còn em dâu tôi vẫn chưa có việc làm. Xin hãy giúp và trả lời sớm cho tôi! Tôi rất lo lắng mọi việc sẽ quá muộn khi cháu tôi đã gửi vào một nơi nào đấy, em tôi và gia đình tôi không còn cơ hội nhìn thấy cháu nữa! Xin cám ơn Luật sư

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

  Thủ tục đơn phương ly hôn

  Tư vấn về trường hợp quyền nuôi con đối với con dưới 3 tuổi (Theo đó nếu gia đình có bằng chứng chứng minh mẹ cháu bé sắp đi xuất khẩu lao động, không có khả năng trực tiếp nuôi cháu trong khi cha cháu bé là em trai anh/chị có khả năng để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con thì cha cháu có thể giành được quyền nuôi con kể cả khi con chưa đủ 36 tháng tuổi).

  Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh/chị.

  1 |==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Tư vấn ly hôn và vấn đề nuôi con, chia tài sản

   

  Chào luật sư, tôi cần sự tư vấn của luật sư về trường hợp của tôi như sau:Gia đình tôi có 3 đứa con gái, cháu lớn đã lập gia đình, cháu thứ hai đang là sinh viên đại học năm ba, cháu út đang học lớp tám. Sau nhiều năm chung sống, vợ chồng không thể tiếp tục hòa hợp, do chồng tôi bài bạc, chơi bời không quan tâm tới gia đình con cái, thường xuyên đi qua đêm. Tôi không tiếp tục sống chung được như vậy nên muốn hỏi ý kiến luật sư về việc ly thân hoặc ly hôn thì tôi có được nuôi hai con của tôi không và tài sản sau đó như nào?Tôi là công nhân thu nhập bình quân 4 triệu/tháng, trước tới giờ tôi là người làm ra tiền nuôi ba đứa con ăn học. Chồng tôi chỉ ở nhà sửa xe máy ngày có khách ngày không, thu nhập không ổn định.Hai đứa con của tôi lớn lên trong sự chăm lo của mẹ và thờ ơ của bố nên bảo nếu chia tay chúng muốn đc ở cùng mẹ.Còn tài sản thì mới lấy nhau hai vợ chồng chung nhau mua đc miếng đất 3 mét, sau đó một mình tôi đi làm xa có ít tiền về xây đc nhà hai tầng và mua thêm hai mét đất bên cạnh để làm nhà có chiều rộng là 5 mét. Toàn bộ tiền làm nhà và mua hai mét đất thêm là tiền của tôi. Còn ông bà nội cho mảnh đất ở chỗ khác, bây giờ tôi muốn được nuôi hai đứa con ở ngôi nhà mà tôi xây dựng, còn mảnh đất thừa kế của ông bà nội tôi cho chồng tôi hưởng hết. Vậy theo quý luật sư, nếu tôi ly thân tôi có được nuôi con ở mảnh đất tôi xây nhà (là mảnh đất đang ở hiện nay) không? Nếu ly dị thì như nào ạ?Mong sớm nhận được sự quan tâm tư vấn của quý luật sư.Tôi xin chân thành cảm ơn! 

  Trả lời tư vấn:

  Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

  Giành quyền nuôi con? Đôi khi chỉ cần ý kiến của con là đủ

  Về vấn đề xác định tài sản chung và tài sản riêng vợ chồng

  Hướng dẫn thủ tục ly hôn

  Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Ngoài ra, chị có thể tham khảo thêm qua Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của chị.

  ==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi của người mẹ sau khi ly hôn

   

  Chào luật sư Tôi muốn được tư vấn về quyền nuôi con khi li hôn được không ạ. Tôi và chồng tôi kêt hôn đã dk hơn 1 năm nhưng do mâu thuẫn gia đinh nên không thể hoà hợp được nữa. Hiện tại chồng tôi là tiếp viên xe khách còn t chi ở nhà nội trợ vaf bans hangf online nhưng chưa được ổn định và sắp tới đây là đi học để hoàn thiện chương trình đại học. Chông tôi thì đi làm xa còn tôi và con trai 11 tháng tuổi đang sống cùng ông bà nội. Nếu làm đơn li hôn và ra tranh chấp quyền nuôi con thì tôi có khả năng giành dược không vì con còn bú mẹ. Vả lại con tôi cũng đang mang trong người căn bệnh não úng thuỷ và rất yếu ớt. Xin được các gia sư tư vấn

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Quy định về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuối khi ly hôn 

  Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi của người mẹ sau khi ly hôn

  Khi ly hôn, nếu 2 bên không tự thỏa thuận được với nhau, yêu cầu tòa giải quyết về quyền nuôi con thì theo nguyên tắc con dưới 36 tháng sẽ do mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người  mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con. 

  Trường hợp  này, con của chị 11 tháng tuổi và nếu chị cần chứng minh rằng mình có thời gian, có thu nhập để ứng những nhu cầu thiết yếu cho con thì tòa án sẽ quyết định cho chị là người trực tiếp nuôi con.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giành quyền nuôi con giữa cha và mẹ.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169