Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Ly hôn khi con dưới 3 tuổi

Nội dung câu hỏi: Cho em hỏi tư vấn về trường hợp ly hôn khi con dưới 3 tuổi và chồng giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn, cụ thể là 2 vợ chồng em sống với nhau được gần 2 năm và có con chung được hơn 9 tháng, trước khi chúng em đến với nhau thì vợ em đã có con riêng cháu được 4 tuổi rưỡi, hiện tại vợ em giận em đòi ly hôn.

Về phần em thì có công việc ổn định thu nhập hàng tháng trên 7 triệu, gia đình bên thuộc diện khá, còn vợ em thì trước giờ chỉ làm nội trợ ở nhà. Giờ vợ em ôm cháu về ở với ông bà ngoại, kinh tế bên nhà vợ em thuộc diện hộ mới xóa nghèo, ông bà ngoại hiện giờ cuộc sống chỉ phụ thuộc vào mảnh vườn, bà thì bệnh tim nên cuộc sống phụ thuộc vào ông, gia đình thì ăn chay trường em nghỉ là khi con em về sẽ không đủ dinh dưỡng cho cháu nên em muốn được nuôi con vậy có được không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Khoản 2 và 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

>> Tư vấn ly hôn và quyền nuôi con dưới 3 tuổi, gọi: 1900.6169

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo quy định trên, về quyền nuôi con khi giải quyêt ly hôn, con chung của bạn và vợ được hơn 9 tháng sẽ được giao cho người mẹ nuôi. Do đó, nếu bạn muốn nuôi con sẽ thuộc trường hợp sau:

- Hai vợ chồng bạn có thỏa thuận về việc bạn sẽ nuôi con để đảm bảo lợi ích cho con;

- Vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con như đã có hành vi xâm phạm đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự con; người mẹ bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự,...

Theo thông tin bạn cung câp, vợ bạn không có thu nhập, chỉ ở nhà làm nội trợ, có một con riêng hơn 4 tuổi rưỡi cần nuôi dưỡng; chỗ ở hiện tại của vợ bạn ở nhà ngoại có điều kiện kinh tế khó khăn và bà ngoại bị bệnh tim; gia đình nhà ngoại ăn chay trường, khó đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển của con;... , tuy nhiên, đây không phải là căn cứ để chứng minh vợ bạn không đủ điều kiện trực tiếp nuôi dưỡng con. Nếu vợ bạn vẫn đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con, dù điều kiện kinh tế và hoàn cảnh sống của vợ bạn không bằng bạn, Tòa án vẫn sẽ giao quyền nuôi con dưới 36 tháng cho vợ bạn và vợ bạn có thể yêu cầu bạn cấp dưỡng cho con.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí