Lò Thị Loan

Giành nuôi con khi ly hôn theo quy định của pháp luật?

Luật sư tư vấn về: trong quá trình chung sống vợ chồng tôi có mâu thuẫn nên thuận tình ly hôn. Chúng tôi có 1 cháu trên 36 tháng tuổi. Và tôi là cha đứa bé. Nay tôi muốn được quyền nuôi con. Về điều kiện kinh tế tôi và vợ tôi tương đương nhau. Hiện tại thu nhập của tôi ổn định có nhà và không phải chăm lo cho ai. Nhưng vợ tôi về bên ngoại ở. Điều kiện phải làm cho ngoại .

Luật sư tư vấn về: Choà quý luật sư: luật sư dành ít phút giải đáp thắc mắc hộ tôi việc dành quyên nuôi con sau 36 tháng tuổi.Cụ thể như sau : trong quá trình chung sống vợ chồng tôi so mâu thuẩn nên thuận tình ly hôn. Chúng tôi có 1 cháu trên 36 tháng tuổi.  Và tôi là cha đứa bé. Nay tôi muốn được quyền nuôi con. Về điều kiện kinh tế tôi và vợ tôi tương đương nhau. Hiện tại thu nhập của tôi ổn định có nhà và ko phải chăm lo cho ai. Nhưng vợ tôi về bên ngoại ở. Điều kiện phải làm cho ngoại . Nhưng tôi nghe nói người ta nói lại là : sẽ chu cấp vốn và cho vợ tôi một căn nhà ( có thể là trên giấy tờ để ra toà đủ điều kiện ) học vấn của tôi là cao đẳng . Học vấn của vợ tôi là trung cấp. Vậy xét như luật pháp mà luật sư am hiểu, nếu như điều kiện kinh tế và theo bộ luật quyền nuôi con . Thì điều kiện kinh tế và mọi mặt trong luật vợ chồng tôi bằng nhau. Liệu tôi là cha thì có quyền lợi nuôi con không? Và muốn nuôi con thì tôi phải làm thế nào ? Mong luật sư cho tôi hiểu rỏ thêm về thắc mắc. Tôi chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo điều 81, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Con bạn đã hơn 36 tháng tuổi nên người mẹ không còn được ưu tiên trực tiếp nuôi nữa, vậy nên bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu nuôi con.

Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên 3 yêu tố sau:

- Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

- Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

- Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên).

Theo như thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi không thể trả lời chắc chắn được rằng ai sẽ là người giành được quyền nuôi con mà hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của tòa. Nếu bạn có đủ khả năng chứng minh trước tòa rằng bạn có điều kiện chăm sóc cuộc sống của con tốt hơn thì việc bạn giành được quyền nuôi con là hoàn toàn có thể.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Hương Giang - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn