Trần Diềm Quỳnh

Giành lại quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn?

Câu hỏi: Tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề giành quyền nuôi con, cụ thể Khi ly hôn, chồng được trực tiếp nuôi con, giờ muốn thay đổi người trực tiếp nuôi con thì làm thế nào? Tôi và chồng cũ kết hôn đầu năm 2012, và sau hơn 1 năm chung sống vợ chồng tôi liên tục xảy ra xung đột, cãi vã. Cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc. Không đạt được mục đích hôn nhân rồi chúng tôi li hôn.

Tôi có trình bày nguyện vọng được trực tiếp chăm sóc, nuôi dạy con thì chồng cũ tôi và gia đình họ không đồng ý. Luật sư có thể tư vấn giúp tôi về việc tôi muốn giành lại quyền nuôi con khi gia đình chồng cũ tôi không đồng ý được không?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Bạn hoàn toàn có quyền giành lại quyền nuôi con bởi Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:
 
“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
 
1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
 
2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
 
a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 
b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”
 
Như vậy, để thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì bạn phải gửi đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con đến Tòa án. Tuy nhiên, Tòa án chỉ ra quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con từ chồng cũ của bạn sang bạn thì phải có điều kiện sau đây:
 
+ Bạn và chồng cũ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con.  
 
+ Hoặc bạn phải chứng minh chồng cũ của bạn không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con.
 
Như thông tin bạn cung cấp thù chồng cũ của bạn không đồng ý cho bạn trực tiếp nuôi con nên khả năng hai người có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con là hơi khó nên bạn chỉ còn cách chứng minh chồng cũ của bạn không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con.
 
Theo như thông tin bạn cung cấp thì chồng cũ của bạn đã cưới vợ mới và chuẩn bị đón sự chào đời của đứa con chung của họ nên đây có thể là lý do khiến chồng bạn không đủ khả năng, không có thời gian chăm sóc cháu bé….Bạn có thể dùng lý do này để giành lợi thế trong việc giành quyền trực tiếp nuôi con.
 

--------------------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2

Kính gửi : Anh trai của em trước có quen một bạn làm nghề nhạy cảm. Hai người có chung với nhau một bé gái đến nay được 2 tuổi nhưng chưa đăng ký kết hôn. Trên GKS của cháu có cả tên của bố và mẹ, cháu bé hiện đang sống cùng bà ngoại. Do mẹ cháu bé vẫn đi làm nghề cũ và cháu thì ở cùng bà ngoại nên gia đình em không an tâm. Vậy bây giờ anh Trai em có cách nào để giành quyền nuôi bé được không ạ?  Em rất mong nhận được hồi âm của quý văn phòng!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau ly hôn. Cụ thể:

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, vì con dưới 36 tháng tuổi nên nếu bạn muốn giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng thì trước tiên có thể thỏa thuận với vợ. Trường hợp không thỏa thuận được thì  khi khởi kiện ra Tòa để giành quyền nuôi bạn phải chứng minh việc vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí