Trần Phương Hà

Giải quyết ttanh chấp trong trường hợp chưa ly hôn với vợ nhưng lại kết hôn với người khác

Chào luật sư, cho em hỏi trường hợp như sau: Chị A lấy chồng được 3 năm và có con. Chồng A trước đây có chung sống với 1 chị nhưng không tổ chức đám cưới và có 1 bé trai nhưng 2 người không hoà hợp xảy ra nhiều mâu thuẫn. sau đó cũng không sống chung với nhau nữa.

A có hỏi có đăng kí kết hôn với chị ấy không thì chồng A nói không. Bây giờ A phát hiện ra lúc sinh em bé họ có đăng kí kết hôn để làm giấy khai sinh cho bé. Sau này chia tay chồng A có nhiều lần hẹn chị ấy ra bàn để làm thủ tục li hôn chị đồng ý nhưng lại không ra. Họ đã ở riêng được 7 - 8 năm rồi. Chồng em sợ em biết chuyện không chịu cưới nên giấu.

Em muốn hỏi Luật sư;

1. Chồng A chưa li hôn với người cũ mà lại đăng kí kết hôn với A vậy có gặp vấn đề gì không? Họ không có tài sản chung không có con chung nữa và đã li thân.

2. Chị kia không chịu hợp tác li hôn thì A cứ để như vậy có ảnh hưởng gì không?

3. Nếu chị kia lại đòi li hôn và đòi chia tài sản thì toà xử như thế nào. Vì tài sản này khi lấy A mới được hình thành. Em xin cảm ơn!

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Thứ nhất, chồng A chưa ly hôn với vợ cũ mà kết hôn với A (sống chung như vợ chồng, đã sinh con...) là vi phạm quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình. Vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “hôn nhân một vợ một chồng”.

Chồng A đang có vợ nhưng lại kết hôn với chị (Nếu giả thiết có đăng ký kết hôn). Do đó, hôn nhân giữa A với chồng A là hôn nhân trái pháp luật và có thể bị tuyên hủy nếu có cá nhân, cơ quan, tổ chức yêu cầu.

Thứ hai, về việc phân chia tài sản chị kia đòi ly hôn được xác định như sau:

Tài sản được phân chia được xác định gồm tài sản chung của chồng bạn và chị vợ kia + tài sản của anh chồng có được trong thời kì chung sống với bạn (trừ những tài sản chứng minh được là được tặng cho riêng…).

Việc xác định tài sản của anh chồng có được trong thời kì chung sống với bạn được xác định theo nguyên tắc chia đôi. Tức là anh chồng có một nửa tài sản có tính đến công sức đóng góp các bên...

Tổng tài sản này sẽ được chia đôi cho chồng bạn và chị vợ cũ, tuy nhiên cũng có tính đến công sức đóng góp, hoàn cảnh của các bên.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí