Luật sư Trần Khánh Thương

Giải quyết thế nào khi chồng có con chung với người khác?

Luật Minh Gia tư vấn một số trường hợp liên quan đến vấn đề vi phạm chế độ hôn nhân gia đình, cụ thể: Câu hỏi đề nghị tư vấn:Chào Luật sư! Xin Luật sư tư vấn về việc của gia đình tôi như sau: Tôi mới được biết chồng tôi có quan hệ và có con ngoài luồng (chưa chắc là con của chồng tôi) với một người phụ nữ khác, Chồng tôi lại còn đứng tên người cha trong giấy khai sinh cho đứa trẻ.

 

... Xin hỏi trong trường hợp của chồng tôi như vậy có vi phạm pháp luật không và có bị xử lí hình sự hay không? Đứa trẻ đó có liên quan gì không trong tài sản của gia đình tôi. Gia đình tôi không đồng ý cho chồng tôi đứng tên người cha trong giấy khai sinh của đứa trẻ đó! Vậy xin hỏi luật sư gia đình tôi phải làm thế nào để chồng tôi không được đứng tên người cha trong giấy khai sinh của đứa trẻ.  Xin trân trọng cám ơn.

Trả lời tư vấn:

 
Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp cua chị chúng tôi tư vấn như sau:
 
1. Việc chồng chị có con riêng với người phụ nữ khác có được xem xét là bằng chứng của việc chung sống như vợ chồng với người phụ nữ khác trong thời kỳ hôn nhân và vi phạm luật hôn nhân gia đình. Về xử lý hành vi chung sống như vợ chồng, chúng tôi đã tư vấn qua bài viết "Xử phạt đối với hành vi chung sống như vợ chồng với người đang có vợ".
 
2. Với tư cách là con đẻ của chồng chị (được ghi nhận trong giấy khai sinh), cháu bé đó có được xem xét là một trong những người thừa kế theo pháp luật của chồng chị theo Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005.
 
3. Nếu chồng chị không phải cha đẻ của cháu bé thì gia đình mình cần có bằng chứng chứng minh vấn đề này (xét nghiệm ADN) sau đó tiến hành thủ tục xác định lại cha con cho cháu (tại UBND nơi đăng ký khai sinh cho cháu hoặc Tòa án nhân dân trong trường hợp có tranh chấp). Trường hợp chồng chị là cha đẻ của cháu thì chồng chị có các nghĩa vụ của người cha với đứa trẻ và hiện gia đình không cách nào để bỏ tên chồng chị ra khỏi giấy khai sinh của cháu cả.

Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

1 |==========================

Căn cứ giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Hai vợ chồng bạn em kết hôn được 5 năm đến nay có hai đứa con. Một đứa sang năm đi học lớp 1. Nhưng vợ bạn ấy đã có lần thừa nhận đứa con lớn không phải con của bạn em. Nghĩ thương bố mẹ, không muốn bạn bè cười chê bạn em nhắm mắt cho qua, nhưng người vợ không chịu đi làm chỉ ở nhà ăn chơi, đã thế bạn em còn mấy lần bắt gặp vợ được người đàn ông khác đưa đón về hỏi thì bảo e trai, nhưng bạn em không  tin. Hai vợ chồng bạn em có sống riêng phòng sau đó có phát sinh quan hệ một lần và vợ bạn em thông báo có bầu nhưng bạn em không giám chắc phải con mình vì trong thời gian đó vợ bạn e vẫn có qua lại với người đàn ông khác. Chán nản, bạn em  muốn ly hôn vì không chịu nổi ng vợ hay ăn lười làm, đối sử tệ bạc với người thân trong nhà, có lần còn chửi cả mẹ chồng thì luật pháp lại quy định người chồng không được phép ly dị khi vợ đang mang thai và nôi con dưới 12 tháng. Vậy nhờ văn phòng tư vấn giúp bạn em làm thế nào để có thể ly dị một cách sớm nhất. E xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
 
Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:
 
 

2 |==========================

Chồng ngoại tình công khai, vợ có thể kiện ra Tòa không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Kính thưa CTy Luật Minh Gia, chồng mình đã thú nhận với mình ngoại tình và có con rơi 9 tuổi rồi. Người tình của chồng mình còn trắng trợn nhắn tin thông báo cho mình và chửi mình ngu nữa. Vậy xin Quý CTy vui lòng tư vấn xem mình có thể kiện chồng ra Tòa theo luật HNGĐ được không ? Chân thành cám ơn!

Trả lời tư vấn:

 
Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
 
 
 

3 |==========================

Tội vi phạm chế độ một vợ một chồng

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Tôi có em gái lấy chồng đang công tác trong nghành công an, hai vợ chồng em tôi đã cưới nhau được hơn 3 năm, đã có con gái hơn 2 tuổi, trong quá trình sau khi sinh em rể tôi đã nảy sinh tình cảm với người phụ nữ khác và giấu em tôi cũng như gia đình chồng em tôi để chung sống với người phụ nữ kia hơn một năm nay, hiện cô gái ấy sắp sinh con, và tệ hơn là họ đã tổ chức đám cưới với nhau mà không có mặt nhà trai, vì em rể giấu nhẹm việc này. Nay tôi muốn hỏi các anh chi xem tôi phải làm gì để tố cáo hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức, lối sống này của em rể tôi, để đòi lại công bằng cho em gái và gia đình tôi. Tôi xin chân thành cám ơn.

Trả lời tư vấn:

 
Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
Như vậy, nếu em rể bạn có hành vi tổ chức đám cưới, chung sống như vợ chồng với người phụ nữ khác ở quê và đã có con chung là trái với quy định của pháp luật Hôn nhân và gia đình 2014. Em gái bạn cần thu thập lại chứng cứ chứng  minh chồng đã chung sống với người khác, có con chung ở quê thông qua xác nhận của bà con, hàng xóm, chính quyền ở quê của người phụ nữ kia. Sau khi có căn cứ chứng minh, nếu hành vi này chưa gây hậu quả nghiêm trọng thì có gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an xã, UBND xã yêu cầu xử lý hành chính hành vi vi phạm của cả hai người. Nếu hành vi gây hậu quả nghiêm trọng như làm cho hôn nhân vợ chồng tan vỡ, ly hôn. vợ hoặc con vì nguyên nhân này mà tự sát, bỏ nhà di lang thang...hoặc giả chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng đã bị xử phạt hành chính mà vẫn tiếp tục vi phạm, không chịu dừng hành vi trái pháp luật thì em gái bạn có quyền gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an huyện để tố giác yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

4 |==========================

Thời gian giải quyết ly hôn

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Thưa luật sư em muốn hỏi luật sư giúp em tư ván việc hôn nhân, chồng em đang thụ án tù là 7 năm, tàn trữ trái phép chất ma túy và bị nghiên xì ke nữa, em muốn làm thủ tục ly hôn với chồng em, chồng em đồng ý ly hôn rồi, có xác nhận của giám thị trong trại giam là chồng em đồng ý cho em làm thủ tục ly hôn, và em có làm đơn khởi kiện ly hôn gửi lên tòa án rồi, vậy khi nào em mới có được quyết định ly hôn. Xin luật sư tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn luật sư nhiều.

Trả lời tư vấn:

 
Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giải quyết thế nào khi chồng có con chung với người khác?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay