Tuấn Luật sư

Giải quyết một số vướng mắc thường gặp khi ly hôn.

Xin Chào, Tôi muốn được giải đáp thắc mắc cần giải quyết khi ly hôn: quyền ly hôn, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng, chia tài sản... Cụ thể như sau: Vợ chồng tôi kết hôn từ 2009, hiện có con trai 3,5 tuổi. chồng tôi từ khi cưới đến nay anh đã liên tục (3 lần) nghỉ việc không đi làm, không có thu nhập, lần nào cũng 6 tháng - 1 năm.

Lần này anh đã nghỉ ở nhà từ tháng 10.2014, tức là đã 1,5 năm. Chồng tôi nghiện game, chơi suốt đêm và bây giờ kinh doanh ở nhà, nhưng thu nhập rất thấp, theo tôi biết là 2-3 tr/tháng. Anh không bao giờ đưa tiền sinh hoạt gia đình cho tôi, mọi chi tiêu (con đi học, lương giúp việc, điện nước, ăn uống....) tôi đều phải lo hết.

Hiện giờ tôi muốn ly hôn, nhưng tôi gặp những vướng mắc sau: 1. Vào năm ngoái anh có đọc được tin nhắn của tôi và người đàn ông khác, anh có chụp lại tin nhắn đó. 2. Nhà đang ở (40m2, trị giá hiện tại khoảng 3.8 tỉ VNĐ) là bố mẹ chồng tôi cho tiền mua + có đóng góp 1 phần rất nhỏ của tôi. Nhà mua sau khi tôi sinh con là năm 2013. ( Tháng 3.2016, bà chủ động trả lại phần tiền mà tôi góp, nói là cho làm vốn kinh doanh)

Như vậy thì: 1. Việc chồng tôi quy kết tôi " ngoại tình" có là bất lợi của tôi khi giải quyết vấn đề nuôi con không. Vì hiện con trai tôi là cháu trai duy nhất của bố mẹ chồng tôi. và ông bà cũng muốn giành phần nuôi cháu 2. Nhà này thực tế là không có đóng góp của tôi, nhưng là tài sản hình thành sau khi kết hôn. Thì nếu ly hôn tôi có được quyền đòi chia đôi ngôi nhà không? PS: Hiện tại tôi chưa đưa đơn ly hôn và cũng không biết chồng tôi có thuận tình đồng ý ly hôn hay không? Rất mong được giải đáp và gửi thông tin vào mail cho tôi Chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Thứ nhất, Về quyền ly hôn và thủ tục ly hôn chị tham khảo:

Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn theo luật HNGĐ 2014

Thủ tục đơn phương ly hôn

Khi đời sống chung vợ chồng không còn đạt được mục đích của hôn nhân, bạn có thể thực hiện quyền yêu cầu ly hôn. 

Thứ hai Về quyền nuôi con sau ly hôn: 

Tư vấn giành quyền nuôi con sau ly hôn

Con bạn đã trên 3 tuổi, do vậy việc quyền nuôi con sẽ do 2 bên vợ chồng thỏa thuận. Theo đó, việc bạn có nhắn tin qua lại với người đàn ông khác không ảnh hưởng đến việc giành quyền nuôi con của bạn và sự việc này cũng không đủ cơ sở để chứng minh bạn có hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng theo quy định của pháp luật. 

Thứ ba Về vấn đề chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn:

Về vấn đề chia tài sản chung khi ly hôn

Do căn nhà và diện tích đất gia đình bạn đang sinh sống là do bố mẹ cho tiền mua. Bởi vậy, bạn cần xác định rõ bố mẹ tặng cho riêng chồng bạn hay tặng cho chung cả 2 vợ chồng. Việc chứng minh dựa trên: Hợp đồng tặng cho tài sản; người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở; sự thừa nhận, xác nhận của các bên;...

Nếu chứng minh được đây là bố mẹ tặng cho riêng chồng bạn, thì đây sẽ dược xác định là tài sản riêng của người chồng và khi ly hôn không phải chia đôi.

Nếu chứng minh được đây là bố mẹ tặng cho chung 2 vợ chồng bạn hoặc trên giấy tờ về quyền sử dụng đất đứng tên 2 vợ chồng bạn mà không chứng minh được là tặng cho riêng thì đây được xác định là tài sản chung vợ chồng. Theo đó khi ly hôn tài sản này sẽ được chia đôi, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí