Luật sư Vũ Đức Thịnh

Giải quyết ly hôn khi không có giấy tờ của một bên

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp Khi người vợ tự chủ động viết đơn ly hôn và người chồng đã ký tên nhưng sau đó người vợ lại không chịu đưa giấy tờ như là sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân để người chồng hoàn thiện hồ sơ đi nộp ra tòa

Nội dung đề nghị tư vấn: Dạ thư luật sư cho e hỏi 1 vấn đề. Khi người vợ tự chủ động viết đơn ly hôn và người chồng đã ký tên nhưng sau đó người vợ lại không chịu đưa giấy tờ như là sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân để người chồng hoàn thiện hồ sơ đi nộp ra tòa. Trong khi người chồng đã có đầy đủ giấy tờ của người chồng như các giấy tờ về tài sản..... Vậy người chồng làm sao để giải quyết ly hôn sớm được ạ? Em xin cảm ơn !

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về quyền yêu cầu Tòa án giả quyết ly hôn

Tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Theo quy định trên, vợ hoặc chồng đều có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

- Thứ hai, về trách nhiệm chứng minh của đương sự

Tại Điều 79 Bộ luật tố tụng dân sự 2011 quy định như sau:

“1. Đương sự có yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp.4. Đương sự có nghĩa vụ đưa ra chứng cứ để chứng minh mà không đưa ra được chứng cứ hoặc không đưa ra đủ chứng cứ thì phải chịu hậu quả của việc không chứng minh được hoặc chứng minh không đầy đủ đó.”

Như vậy, trường hợp người chồng là người nộp hồ sơ ly hôn thì người chồng sẽ có nghĩa vụ cung cấp các căn cứ để chứng minh yêu cầu của mình, trường hợp không thể cung cấp được do có lý do thì có quyền yêu cầu Tòa án tiến hành thu thập chứng cứ theo quy định của pháp luật. Cụ thể, tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

“Yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức cung cấp chứng cứ

1. Trong trường hợp đương sự đã áp dụng các biện pháp cần thiết để thu thập chứng cứ mà vẫn không thể tự mình thu thập được thì có thể yêu cầu Tòa án tiến hành thu thập chứng cứ nhằm bảo đảm cho việc giải quyết vụ việc dân sự đúng đắn.

Đương sự yêu cầu Tòa án thu thập chứng cứ phải làm đơn ghi rõ vấn đề cần chứng minh; chứng cứ cần thu thập; lý do vì sao tự mình không thu thập được; họ, tên, địa chỉ của cá nhân, tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức đang quản lý, lưu trữ chứng cứ cần thu thập đó.”

Như vậy trong trường hợp người chồng không thể có được các giấy tờ của bên vợ (có lý do cụ thể) để được giải quyết ly hôn thì người chồng có quyền đề nghị Tòa án yêu cầu người vợ cung cấp các giấy tờ cần thiết đó.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí