1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hôn nhân
 • Giải pháp cho các mẹ khi bố đẻ không chịu nhận con

  • 03/11/2019
  • Vy Huyền
  • Luật sư tư vấn về việc xác định con đẻ cũng như nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con và các vấn đề HNGĐ liên quan, Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

  Nội dung cần tư vấn:

  Kính gửi Luật sư: Em có một vấn đề mong luật sư tư vấn dùm cho em .

  Em đã có gia đình và đã có một đứa con. Chồng trước của em là người nước ngoài nhưng anh ấy đã chết đã 7 năm. Sau đó em đã quen 1 người. Người ta cũng có gia đình và có 1 đứa con 14 tuổi. Anh ta đã ly thân vợ từ lúc con anh ta được 1 tuổi cho tới mãi năm 2014 thì 2 người mới ra tòa ly dị vì cô vợ đã có chồng khác. Em chung sống vời anh ta được 2 năm.

  Trong thời gian đó em ở cùng gia đình cha mẹ anh chị em anh ta. Cha mẹ anh chị anh ta cũng chấp nhận em như đứa con dâu trong nhà. Cuối năm 2014 em đã có thai với anh ta, nay em có thai được 9 tháng. Cuối tháng 3 đầu tháng 4 thì cha mẹ anh ta mới có thái độ không tốt, nên em không chịu đựng nổi em ra đi cho tới nay mà anh ta không hề ngó ngàng tới, bây giờ em phải làm sao để anh ta phải có bổn phận và trách nhiệm với đứa bé.

  Hiện giờ em biết được anh ta đã có người con gái khác. Bây giờ em không biết phải làm sao. Mong luật sư tư vần giúp em. Em xin chân thành cảm ơn luật sư.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Thứ nhất, bạn đang trong tình thế rất éo le khi giữa bạn và người đàn ông kia không có đăng ký kết hôn. Do đó vụ việc này sẽ không được giải quyết dưới khía cạnh hôn nhân theo luật hôn nhân và gia đình. Tuy vậy, luật hôn nhân và gia đình vẫn có quy định cụ thể về việc xác định cha, mẹ cũng như nghĩa vụ của cha, mẹ đối với con trên quan hệ huyết thống. Cụ thể, Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về xác định cha, mẹ như sau:

  1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

  Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

  Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

  2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.

  Đứa bé bạn đang mang thai có thể được coi là “con sinh ra trước ngày đang ký kết hôn”, do đó nghĩa vụ của bố và mẹ là phải công nhận đứa bé này. Bạn có bằng chứng về việc đứa bé trong bụng bạn là con của người đàn ông kia, nên nếu người đàn ông kia có ý định phủ nhận thì phải có bằng chứng và phải được Tòa xác định. Do đó, bạn có thể yêu cầu Tòa án can thiệp để buộc người kia thực hiện nghĩa vụ của cha đối với con bạn.

  Thứ hai, về nghĩa vụ cấp dưỡng, Điều 107 quy định:

   1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

  Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

  2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này.

  Theo đó, khi đã xác định được cha đứa bé thì nghĩa vụ cấp dưỡng là bắt buộc và không thể trốn tránh. Do vậy, trước mắt bạn nên nói chuyện với bên kia để để nghị người đàn ông này nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ của người cha. Nếu người đó không đồng ý thì bạn có thể yêu cầu Tòa án can thiệp.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169