LS Vũ Thảo

Gây cản trở trong việc chuyển trường cho con sau ly hôn?

Tư vấn trường hợp vợ chung đã ly hôn, tòa ra quyết định giao con cho người chồng nuôi nhưng sau đó do không thực hiện tốt việc chăm sóc con thì tòa án đã ra quyết định khác giao con cho người vợ nuôi và cơ quan thi hành án dân sự đã có quyết đinh thi hành án đối với người chồng phải giao con cho người vợ nuôi. Sau khi đưa con về nhà thì người vợ có lên trường để rút hồ sơ làm thủ tục chuyển trường cho con nhưng sau khi rút dc hồ sơ thì bị người giật lấy chiếm giữ và buộc phải đưa con về cho ngườ

Nội dung tư vấn: Chào luật sư ạ. Hiện tại mình đang có một vướng mắc nhỏ, đã tìm hiểu nhưng chưa có thông tin nào cụ thể mong luật sư tư vấn giúp ạ. Vụ việc là như thế này ạ: bà A và ông B có với nhau 02 đứa con chung, sau khi ly hôn thì tòa đã giao con cho ông B nuôi nhưng sau đó do không thực hiện tốt việc chăm sóc con thì tòa án đã ra quyết định khác giao con cho bà A nuôi và cơ quan thi hành án dân sự đã có quyêt đinh thi hành án đối với ông B phải giao con cho bà A nuôi. Sau khi đưa con về nhà thì bà A có lên trường để rút hồ sơ làm thủ tục chuyển trường cho con nhưng sau khi rút dc hồ sơ thì bị ông B giật lấy chiếm giữ và buộc phải đưa con về cho ông B nuôi. Bà A đã nhiều lần yêu cầu ông B trả hồ sơ nhưng không dc chấp thuận do đó hiện giờ 02 con của bà A ( sn 2004 và 2011) đang phải nghỉ học. Mong luật sư giúp mình những vấn đề sau ạ- hành vi của ông B có vi phạm quy định nào không ạ, có điều luật nào để có thể xử lý buộc ông B phải trả lại hồ sơ k ạ- ông B có vi phạm vào quyền trẻ em k ạ, dc quy định như thế nào? tại đâu ạ- việc ông B làm có vi phạm quyết định thi hành án dân sự của cơ quan thi hành án k ạ. Chân thành cảm ơn luật sư ạ.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi đề nghị tư vấn đến công ty chúng tôi, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

“1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Như vậy, ông B có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với bà A. Trong trường hợp ông B giữ hồ sơ của các con, buộc các con phải ở với mình thì bà A có thể nhờ chính quyền địa phương can thiệp hòa giải.  Hành vi của ông B không thuộc các hành bị nghiêm cấm được quy định tại Luật trẻ em 2016.

Căn cứ Điều 45 Luật thi hành án dân sự 2014 quy định:

“1. Thời hạn tự nguyện thi hành án là 15 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.

2. Trường hợp cần ngăn chặn người phải thi hành án có hành vi tẩu tán, huỷ hoại tài sản hoặc trốn tránh việc thi hành án thì Chấp hành viên có quyền áp dụng ngay các biện pháp quy định tại Chương IV của Luật này.”

Theo thông tin bạn cung cấp, cơ quan thi hành án dân sự đã có quyêt đinh thi hành án đối với ông B phải giao con cho bà A nuôi, và các con đã được bà A đưa về nhà, tức là ông B đã tự nguyện thi hành án. Do đó, hành vi của ông B không vi phạm quyết định của cơ quan thi hành án. Để chấm dứt việc làm của ông B thì bà A nên nhờ sự can thiệp của chính quyền địa phương, cụ thể là Ủy ban nhân dân cấp xã. Hơn nữa, không có quy định nào về việc làm mất hồ sơ chuyển trường thì không được quyền học tập. Do đó, các con của bà A cũng không cần phải nghỉ học, bà A có thể lên trường xin cấp lại các loại giấy tờ đó.  

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Vũ Thảo - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn