Luật sư Dương Châm

Ép buộc phụ nữ phá thai có vi phạm pháp luật?

Xin Chào Luật sư, nhờ tư vấn giúp em trường hợp bạn A ép bạn B phá thai có vi phạm pháp luật hay không, cụ thể: A là nhân viên trong 1 công ty X, và A với giám đốc (B) đã có quan hệ tình cảm với nhau. Ban đầu B tán tỉnh A và nói là hãy có bầu 1, 2 tháng rồi tổ chức cưới. Nhưng đến khi A có bầu thì B lại quay ngược tình thế: Ép buộc e phải bỏ cái thai ,giữ im lặng không để ai biết.

A nói đưa bé không phải là con cua ông ta ,Và còn đe doạ nhiều nữa. Rồi cho B nghỉ việc ngay, A và B đên với nhau là 2 người cùng độc thân và chưa từng có con cái và đều đã qua tuổi vị thành niên !

Vậy Em mong luật sư tư vấn nếu em muốn đâm đơn kiện để đòi lại công bằng thì A phải làm như thế nào và B sẽ bị xử phạt và có trách nhiệm như thế với cái thai ah! Mong luật sư tư vấn giúp  hiểu hơn ah! Em trân Thành Cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Hiện nay pháp luật chưa có quy định điều chỉnh vấn đề ép phụ nữ phá thai. Tuy nhiên nếu có bằng chứng A có thể kiện hành vi đe dọa của ông giám đốc B. A hoàn toàn có quyền giữ lại cái thai và chúng tôi khuyên A nên làm như vậy.

Hơn nữa nếu giám đốc không có quyền cho A nghỉ việc vì ý do này vì  người sử dụng lao động  chỉ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo Điều 38 Bộ luật lao động 2013. 

Ép buộc phụ nữ phá thai có vi phạm pháp luật?

Ép buộc người khác phá thai có vi phạm pháp luật không?

Khi A sinh con ra A có quyền yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch xác định cha cho con khi không có tranh chấp hoặc yêu cầu Tòa án xác định khi có tranh chấp (Điều 102 Luật Hôn nhân và gia đình). Ngoài ra A cũng có quyền yêu cầu cha của con A thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con (Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình).

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí