Hỏi đáp Hôn nhân Gia đình

 • Đơn phương ly hôn với người có quốc tịch Mỹ

  • 05/11/2019
  • Bùi Thanh Hương
  • Em là công dân Việt Nam. Vào năm 2012, em tường làm giấy tờ kết hôn với người Việt sinh sống tại Mỹ ( có quốc tịch Mỹ), chúng em đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Do không hợp nhau, nên khoảng 03 năm qua chúng em không còn liên hệ với nhau. Em thì vẫn sinh sống ở Việt Nam. Anh/chị vui lòng cho em hỏi cách thức, thủ tục ly hôn với người có yếu tố nước ngoài. Và thời gian giải quyết hồ sơ cho đến khi việc ly hôn được hợp thức hóa là bao lâu

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi vấn đề tư vấn đến Công ty Luật  Minh Gia. Vấn đề bạn đưa ra chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  Điều 127 luật hôn nhân và gia đình quy định:

  1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

  2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

  3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

  Để có thể đơn phương ly hôn bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn, hồ sơ bao gồm:

  Đơn xin ly hôn ( theo mẫu)

  Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( bản chính) trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đã đăng ký kết hôn.

  Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân ( bản sao chứng thực)

  Giấy khai sinh của con ( bản sao chứng thực - nếu có)

  Các tài liệu chứng cứ khác chứng minh tài sản chung

  Bạn sẽ tiến hành nộp toàn bộ hồ sơ này đến Ủy ban nhân dân Cấp tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.

  Trong thời hạn khoảng 7-15 ngày, nếu hồ sơ hợp lệ và xem xét đúng thẩm quyền, Tòa án thụ lý đơn, ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

  Nộp án phí và nộp biên lai nộp tiền tạm ứng án phí lại cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án xin ly hôn và ra thông báo thụ lý vụ án gửi Viện kiểm sát cùng cấp và bị đơn (người có liên quan).

  Trong quá trình giải quyết ly hôn, việc hòa giải ở cơ sở được khuyến khích và ở Tòa án là bắt buộc.

  Tòa án sẽ triệu tập các đương sự và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật

  Thời hạn giải quyết hồ sơ

  Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự thì:

  “Thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này 02 tháng”.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đơn phương ly hôn với người có quốc tịch Mỹ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

    Hotline: 1900.6169