LS Hồng Nhung

Đơn phương ly hôn nhưng không có giấy tờ làm thế nào?

Thưa luật sư, cho em hỏi tư vấn về việc muốn đơn phương ly hôn nhưng thiếu giấy tờ cần thiết phải làm thế nào? cụ thể: Em và chồng đăng kí kết hôn vào ngày 25.9.2014 và hiện tại em đang có 1 cháu trai được 8 tháng 3 ngày (21.9.2015), cuộc sống gia đình gặp nhiều mâu thuẫn vì em đang sống tại nhà gia đình chồng.

Vợ chồng em không tìm thấy tiếng nói chung vì chồng em quá gia trưởng và bạo hành em, em muốn li hôn nhưng chồng em không kí và dọa sẽ đánh em. Em muốn li hôn và cần các giấy tờ cần thiết như giấy đăng ký kết hôn và sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của con để làm đơn thì hiện tại chồng em giữ và kiên quyết không đưa.

Vậy em có thể ra tòa nộp đơn được không ạ? Và quyền nuôi con như thế nào? Hiện tại em và con đang ở dưới nhà ngoại và em chỉ ở nhà chăm cháu. Thưa luật sư vợ chồng em có để dành được 100 triệu và gửi vào sổ tiết kiệm tại ngân hàng HD Bank nhưng lại đứng tên chồng em. Vậy khi li hôn thì phần tài sản này như thế nào ạ? Chồng em đòi nuôi con và không chia tài sản nào cả.

Tư vấn: Ly hôn đơn phương không có giấy tờ làm thế nào?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Quyền yêu cầu ly hôn

Bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"...Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

>> Tư vấn giải quyết ly hôn khi không đủ giấy tờ, gọi: 1900.6169

2. Về thủ tục ly hôn khi thiếu giấy tờ

- Trước khi được giải quyết ly hôn đơn phương, vợ chồng bạn cần tiến hành hòa giải tại Tòa án. Căn cứ để ly hôn đơn phương được chấp thuận đó là chồng bạn “có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được” (Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình).

- Bạn cần chứng minh rằng chồng bạn đã có hành vi bạo hành đối với bạn, đó có thể là sự chứng kiến của một ai đó hoặc những thương tích để lại sau hành vi bạo hành của chồng bạn. Bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của Hội phụ nữ địa phương cũng như sự can thiệp của Ủy ban nhân dân để có thể lập biên bản về hành vi bạo hành của chồng bạn.

- Sau đó bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn (chồng bạn) đang cư trú, làm việc. Hồ sơ xin ly hôn đơn phương bao gồm:

"Xem chi tiết hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị"

- Như đã phân tích ở trên, bạn cần có sự giúp đỡ, can thiệp từ các tổ chức xã hội hay cấp có thẩm quyền để có thể có lại được những loại giấy tờ nêu trên, nếu không rất khó để có được sự chấp thuận hồ sơ từ Tòa án.

- Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn là người đã nộp đơn.

3. Về quyền nuôi con khi giải quyết ly hôn

- Theo Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

"... Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

- Như vậy, nếu bạn có mong muốn trực tiếp nuôi con thì bạn hoàn toàn có thể. Nếu xét thấy điều kiện để con phát triển khi ở bên mình kém hơn so với khi con được chồng nuôi thì bạn nên xem xét lợi ích, điều gì là tốt nhất cho con của bạn.

- Về khoản tiền gửi tại Ngân hàng.

Nếu khoản tiền 100 triệu hình thành trong thời kì hôn nhân thì khoản tiền đó là tài sản chung của vợ chồng. Nếu chồng bạn cho rằng đó là tài sản riêng của mình thì cần phải chứng minh được điều đó. Không thể chỉ vì khoản tiền đó đứng tên tài khoản ngân hàng của chồng bạn mà cho rằng đó là tài sản riêng của chồng bạn được.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Đơn phương ly hôn không có giấy tờ cần thiết. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Gọi ngay