Tuấn Luật sư

Đơn phương ly hôn không có đủ giấy tờ hợp lệ?

Chào luật sư, Tôi muốn hỏi luật sư trong trường hợp chỉ có giấy đăng ký kết hôn bản sao có ly hôn được không và hiện nay chồng tôi không chịu đưa cho tôi chứng minh nhân dân bản sao để làm thủ tục không đủ giấy tờ như thế tôi có ly hôn được không? Mong luật sư tư vấn giúp, tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Công ty Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Theo thông tin chúng tôi được cung cấp thì hiện bạn đang muốn hỏi về trường hợp xin ly hôn nhưng không có giấy đăng ký kết hôn bản chính và không có giấy chứng minh nhân dân của người chồng thì có được giải quyết hay không.

ly-hon-jpg-21062014091756-U18.jpg

Tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn và thủ tục liên quan, gọi: 1900.6169

Thứ nhất: Về vấn đề giấy đăng ký kết hôn:

Trong trường hợp của bạn không có giấy đăng ký kết hôn bản chính thì có thể nộp giấy đăng ký kết hôn bản sao tuy nhiên khi nộp hồ sơ phải ghi rõ lý do vì sao không nộp giấy đăng ký kết hôn bản chính. Trong trường hợp ly do không chính đáng và không được chấp thuận bạn cần tiến hành thủ tục để nghị cấp, trích lục ĐKKD tại nơi vợ chồng bạn đăng ký kết hôn.

Thứ hai: Về vấn đề giấy chứng minh nhân dân của người chồng

Trường hợp bạn đơn phương xin ly hôn thì theo hồ sơ yêu cầu, bạn không nhất thiết phải có bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân của người chồng, vì thế nếu bạn không có giấy tờ này vẫn có thể nộp đơn xin ly hôn. Trong quá trình thụ lý giải quyết cơ quan tiến hành tố tụng sẽ yêu cầu đương sự (chồng bạn) bổ sung.

---

Đơn phương ly hôn không có giấy tờ thì có được không? 

Câu hỏi: Em xin chào luật sư. Em có câu hỏi muốn được sự tư vấn giúp đỡ của luật sư ạ. Em và chồng kết hôn với nhau từ năm 2011 đến nay được 2 cháu trai (cháu lớn sn 2012, cháu bé sn 2015).  Bây giờ e muốn đi nước ngoài hợp pháp để làm ăn kinh tế 3 năm nữa e sẽ về. Nhưng chồng em nói là nếu em sang được bên nước ngoài thì chồng e ở nhà sẽ viết đơn ly hôn đơn phương luôn và nuôi 2 con. Em muốn hỏi luật sư là chồng em có được viết đơn ly hôn đơn phương như vậy không ạ (Em sẽ không ký bất cứ giấy tờ gì liên quan đến ly hôn và giữ giấy đăng ký kết hôn bản chính với sổ hộ khẩu bản chính). Và nếu chồng e ly hôn đơn phương thành công thì sau này e về nước em muốn ra tòa xin giải quyết lại vụ ly hôn của 2 vợ chồng để nhận con nuôi con được không ạ.Em rất mong nhận được sự tư vấn phản hồi từ luật sư. Em xin cảm ơn luật sư ạ!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc chồng bạn có quyền đơn phương ly hôn

Theo quy định tại Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Và tại Khoản 1 Điều 56 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên thì : “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, khi tình trạng cuộc sống vợ chồng có nhiều mâu thuẫn thì chồng bạn có thể đơn phương gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Ngoài ra, trong trường hợp chị giữ các giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục ly hôn (giấy đăng ký kết hôn và sổ hộ khẩu) thì chồng chị vẫn có thể tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn. Cụ thể như sau:

+ Về giấy đăng ký kết hôn: Chồng bạn có thể đến UBND xã/phường nơi hai vợ chồng đã đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn.

+ Về Sổ hộ khẩu: Chồng bạn liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi bạn thường trú xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

Thứ hai, về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Căn cứ quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 :

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.”

Như vậy, trường hợp có yêu cầu của người mẹ thì Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con khi có căn cứ sau:

- Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

- Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Do đó, nếu bạn và chồng bạn thỏa thuận việc thay đổi người trực tiếp nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con. Nếu chồng bạn không đồng ý thay đổi người nuôi con thì bạn cần chứng minh chồng bạn không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con như điều kiện kinh tế, phẩm chất đạo đức….

Trên đây là nội dung tư vấn về: Đơn phương ly hôn không có đủ giấy tờ hợp lệ? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Tư vấn miễn phí