Triệu Lan Thảo

Đơn phương li hôn mà bị đơn không đến xử lý thế nào?

Tôi nộp đơn li hôn với chồng . Tòa đã mời 3 lân mà ông ấy không đến. Tôi muốn hỏi nếu tòa xử cho tôi được li hôn mà vắng mặt ông ấy thì vấn đề trợ cấp nuôi con theo yêu cầu của tôi có được giải quyết hay không ?

Hay tôi hoàn tòan không được trợ cấp nuôi con từ phía ông ấy. Quy định pháp luật thế nào? Ông ấy là một công chức nhà nước. Rất mong được sự trả lời của tổng đài . Xin chân thành cám ơn.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn - Công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Theo đó, Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 đối với sự có mặt của đương sự tại phiên tòa như sau:

“1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn thì Tòa án đã triệu tâp 3 lần nhưng chồng bạn đều không đến nên theo quy định tại Điều 227 nêu trên thì Tòa án có thể tiến hành xét xử vắng mặt đối với yêu cầu của bạn. Sau khi đã có bản án, quyết định của Tòa án, nếu không đồng ý có thể làm đơn kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Trong trường hợp xét xử vắng mặt, nếu không có kháng cáo thì các đương sự có nghĩa vụ thực hiện theo bản án, quyết định của Tòa án theo quy định tại Khoản 24 Điều 70 BLTTDS 2015: “Chấp hành nghiêm chỉnh bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”. Vì thế, nếu bạn có yêu cầu Tòa án giải quyết về vấn đề cấp dưỡng thì theo bản án, quyết định của Tòa án, chồng bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con bạn. Nếu chồng  không thực hiện cấp dưỡng, bạn có thể làm đơn ra cơ quan thi hành án để yêu cầu thực hiện.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí